Chuyển đến nội dung chính

Thanh long đổ bỏ đầy đường

Thanh long đổ bỏ đầy đường


Tai Bình Thuận, trên các tỉnh lộ 707 thuộc xã Phú Lâm và xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam, thanh long đổ bỏ chất thành đống. Còn tại Tiền Giang, nhiều sản phẩm cũng đổ đầy vườn.
Người trồng cho hay phải đổ bỏ những trái hư hỏng nhẹ và cả những trái lớn nhưng chưa đạt chuẩn mà các doanh nghiệp và nhà nhập khẩu giảm bớt thu mua. Nếu trước đây các trái này được bán với giá 1.000-2.000 đồng thì nay chỉ 300-500 đồng.
 

Thanh-long-đo-bo-đay-đuong-(1).jpg
Thanh long đổ đầy đường ở Bình Thuận. Trung Quốc đưa ra 3 tiêu chuẩn mới cho trái thanh long: Trọng lượng trái phải đều, khoảng 3 trái một kg; vẩy thanh long phải tươi; màu sắc phải hồng (không xanh quá, không hồng quá). Chính vì những quy định khắt khe này mà nhiều nông dân phải đổ bỏ sản phẩm vì không đạt chuẩn. Ảnh: Người Lao động
 
Phó chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, Trần Ngọc Hiệp cho hay, tại Bình Thuận hiện tượng đổ bỏ diễn ra nhiều hơn so với năm ngoái, chiếm gần một phần trăm sản lượng thu hoạch, chủ yếu là hàng loại, kém chất lượng không thể xuất khẩu. Nếu trước đây những trái sâu bị đổ bỏ, thì nay có thêm một số sản phẩm chưa đạt yêu cầu mà thị trường trong nước không mua với giá tương xứng. Gần đây Bộ Giao thông Vận tải đưa ra quy định siết chặt tải trọng khiến tình trạng vận chuyển hàng hóa xuất đi nước ngoài của nhiều doanh nghiệp chậm, dẫn đến hàng ùn ứ và hư hỏng.
Ông Hiệp cho biết thêm, lâu nay 80% sản phẩm thanh long của Việt Nam xuất qua Trung Quốc. Gần đây, Trung Quốc siết chặt hơn quy định nhập khẩu, đặc biệt rệp sáp đang là đối tượng kiểm dịch chính của quốc gia này, nếu trên trái xuất hiện loại rệp này thì doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không mua. Ông cũng nhấn mạnh, tình hình thanh long đổ bỏ cũng chỉ diễn ra nhất thời, chủ yếu là các vụ mùa mưa. Hiện thanh long loại ngon xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc vẫn ở mức giá 10.000-12.000 đồng một kg.
Khó khăn hơn tỉnh Bình Thuận, tại Tiền Giang, ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ tịch Hợp tác xã Thanh Long Chợ gạo (Tiền Giang) cho hay, giá thanh long ruột đỏ tại đây đang dao động ở mức rất thấp 3.000-4.000 đồng một kg, lượng hàng xuất khẩu đi cũng ít. Trung Quốc đang rất cần nguồn hàng nhưng khá gay gắt trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Chỉ cần trái có xuất hiện đốm trắng nhỏ trên thân là bị loại bỏ.
“Vì là mùa mưa, dịch bệnh lan tràn, có vườn không lấy được trái nào, có vườn chỉ chọn lọc được 20%. Người nông dân đang khóc ròng”, ông Ửng nói. Một số hộ trồng thanh long ở Tiền Giang đang lỗ nặng, số còn lại chỉ đủ chi phí chăm sóc nên đang cầm cự.
Giải thích thêm về thị trường xuất khẩu, ông Ửng cho hay, nguồn hàng khá dồi dào nhưng hàng xuất khẩu lại thiếu vì trái thanh long Việt chưa đạt chuẩn. Theo ông, nông dân Việt còn làm ăn theo kiểu "hên xui", chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chưa biết phòng chống bệnh cho trái thanh long, cho nên cung thì thừa mà cầu thì không có để đáp ứng.
Đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thanh long ở TP HCM than thở, năm nay thanh long được mùa, tuy nhiên sản phẩm đạt chất lượng không nhiều, doanh nghiệp cố hết sức để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân nên lỗ cả trăm tỷ vì không xuất được nhiều.
Bên cạnh đó, vị giám đốc này cho hay, 80% thanh long của công ty đang xuất sang Trung Quốc, 10% còn lại tiêu thụ trong nước, 10% sang các nước châu Âu. Thị trường châu Âu trồi sụt, Trung Quốc đang siết chặt khiến lượng hàng xuất khẩu của công ty ông thay vì đạt 100% như trước đây, nay chỉ xuất được khoảng 20% sản lượng đã tuyển chọn và chiếu xạ.
Trước đây, một tháng ông xuất khoảng 60 tấn thanh long đã qua chiếu xạ sang thị trường Trung Quốc thì nay chỉ được hơn chục tấn. Để cầm cự, công ty ông chỉ giữ lại lượng nhân viên ở các khâu chủ chốt, riêng các khâu vệ sinh và đóng gói giảm 80% nhân sự.
Tiến sĩ Võ Mai, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam cũng nhân định, trái cây Việt Nam đang phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, Trung Quốc đang là thị trường chính tiêu thụ trái thanh long của Việt Nam, trong khi đó, thị trường này đang lục đục nên việc nông dân và doanh nghiệp gặp khó khăn là điều khó tránh khỏi.
Bà cho biết, Hội cũng đang đẩy mạnh tìm các thị trường mới cho trái cây Việt Nam. Tuy nhiên, chuyện này không phải một sớm một chiều mà có thể làm được. Cơ quan chức trách cần vào cuộc, Nhà nước cần hỗ trợ cũng như định hướng nhiều hơn cho người nông dân, không để tình trạng trồng trọt tràn lan, chất lượng sản phẩm kém. Hiện các thị trường mới như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang có nhu cầu về trái cây, tuy nhiên, Việt Nam chưa đáp ứng về tiêu chuẩn nên khó xuất khẩu. Do vậy, ngoài trách nhiệm định hướng, tìm thị trường, Nhà nước còn cần đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân.
Theo VnExpress

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh