Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hoà: Cây trồng chủ lực nhiễm sâu bệnh

Khánh Hoà: Cây trồng chủ lực nhiễm sâu bệnh


Chưa bao giờ tình hình sâu bệnh hại cây trồng tại Khánh Sơn (Khánh Hòa) lại diễn biến phức tạp và nghiêm trọng như hiện nay. Các loại cây trồng chủ lực của huyện như: sầu riêng, mít nghệ, hồ tiêu… đều đã bị nhiễm sâu bệnh trên diện rộng, gây nhiều thiệt hại cho bà con nông dân.

Hiện tượng sâu bệnh đã xuất hiện trên những loại cây trồng chủ lực của huyện từ năm ngoái và đang có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Khánh Sơn, hiện tại, phổ biến nhất trên cây sầu riêng là sâu đục thân, bệnh xì mủ (khoảng 75ha); mít nghệ là bệnh thối trái (khoảng 60ha); hồ tiêu là bệnh chết nhanh chết chậm (khoảng 20ha); sùng đất ăn rễ cây gần 30ha; cây măng cụt cũng đã xuất hiện ruồi đục quả... Tình trạng sâu bệnh hại cây trồng đã gây ảnh hưởng đến sản xuất của hầu hết các hộ nông dân địa bàn huyện, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Một số hộ thiệt hại hàng trăm triệu đồng, thậm chí bỏ hoang đất canh tác.

Bùng phát sâu bệnh
Vườn mít rộng 3ha của gia đình ông Phan Văn Anh (thôn Ma O, xã Sơn Trung), được trồng năm 2008, mỗi năm cho thu hoạch hàng chục tấn quả. Nhưng 2 năm trở lại đây, sâu bệnh hại xuất hiện nhiều trên cây mít khiến gia đình ông bị thiệt hại và gặp nhiều khó khăn. Dù phòng, chống sâu bệnh ngay từ khi mới ra quả, ông chỉ cứu vãn được chút ít mít nghệ, còn các loại mít khác như: mít tố nữ, tố nam, mít Thái Lan... trái bị thối và rụng đầy gốc khi sắp thu hoạch. Ông Anh trăn trở: “Khi gặp sâu bệnh, chúng tôi không biết tài liệu, thuốc men gì để xử lý. Tôi mong muốn các ngành chuyên môn sớm vào cuộc hướng dẫn người nông dân biện pháp kỹ thuật xử lý sâu bệnh trên cây mít”.  
 
Tay-Đo-Cay-trong-chu-luc-nhiem-sau-benh.jpg
Vườn hồ tiêu của người dân bị chết hoàn toàn do bệnh chết nhanh chết chậm.
 
Vườn sầu riêng của hộ anh Nguyễn Quốc Đệ (thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình) cũng vậy. Khoảng 3 năm về trước, mỗi năm gia đình anh thu được vài chục triệu đồng từ cây sầu riêng. Bây giờ cây nào cũng bị sâu đục thân, một số cây bị chết khô, cây còn sống thì cũng rụng hết quả.

Theo ông Lê Anh Quang, cán bộ khuyến nông xã Sơn Bình, hầu hết các loại cây ăn quả trên địa bàn xã đều đã nhiễm sâu bệnh. Nhiều người dân tự tìm tòi cách phòng tránh sâu hại nhưng không hiệu quả. Một số hộ chuyển đổi sang trồng hồ tiêu nhưng cây tiêu cũng bị bệnh chết nhanh chết chậm.

Lạm dụng thuốc, phân bón
Trong chuyến làm việc tại huyện Khánh Sơn vừa qua, đồng chí Lê Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm có biện pháp hỗ trợ địa phương phòng, chống sâu bệnh, nhất là đối với các loại cây trồng chủ lực. Qua tìm hiểu thực tế, Chi cục BVTV tỉnh đã xác định, nguyên nhân dịch hại trên cây trồng tại Khánh Sơn là do biện pháp canh tác và cách phòng trừ sâu bệnh của bà con nông dân chưa đúng kỹ thuật. Nhiều hộ nông dân lạm dụng phân hóa học để nâng cao năng suất thu hoạch, đồng thời sử dụng thuốc BVTV không theo nguyên tắc “4 đúng”. Điều này dẫn đến môi trường mất cân bằng sinh thái, cây trồng bị giảm sức đề kháng, dễ nhiễm sâu bệnh. Cộng với yếu tố thời tiết nóng ẩm thất thường cũng tạo điều kiện cho các loại côn trùng có hại phát triển mạnh.

Theo ông Trần Tiến Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh, giải pháp trước mắt là tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn bà con cách phòng tránh sâu bệnh trên cây trồng và thực hiện các mô hình sản xuất theo hướng sạch, an toàn để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Còn về lâu dài, nên thành lập các vùng sản xuất tập trung, áp dụng công nghệ cao để phát triển nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, không lạm dụng thuốc BVTV và phân hóa học. “Tuy nhiên để thực hiện được điều đó, sẽ cần nguồn kinh phí lớn”, ông Hùng chia sẻ.

Tình trạng dịch hại đã và đang gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn huyện Khánh Sơn. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, các loại sâu bệnh trên cây trồng tại đây là loại sâu bệnh thông thường nên nằm ngoài danh mục được Nhà nước hỗ trợ. Do đó, bà con nông dân địa phương chỉ còn biết trông chờ các cơ quan chuyên môn sớm tìm ra biện pháp hiệu quả, giúp bà con phòng tránh dịch hại, yên tâm phát triển sản xuất.
(Nguồn: baokhanhhoa.com.vn)

 

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh