Giải pháp phòng trừ bệnh hại để phát triển thanh long bền vững
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) sẽ thành lập Ban chỉ đạo phát triển thanh long; cùng với đó sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu các vấn đề khoa học kỹ thuật có liên quan đến phòng chống bệnh đốm trắng.
Đây
là một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ
đạo tại Hội nghị về thực trạng tình hình dịch bệnh trên cây thanh long
và đề xuất các giải pháp quản lý bênh hại trong phát triển thanh long
bền vững do Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức vào ngày
23-8 tại TP Phan Thiết (Bình Thuận).
Thanh
long được trồng tập trung chủ yếu ở ba tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền
Giang với diện tích gần 34 nghìn ha. Do diện tích trồng thanh long tăng
nhanh trong thời gian ngắn, đầu tư thâm canh không cao và không áp dụng
hợp lý các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp theo hướng bền vững đã
tạo sâu bệnh gia tăng, đặc biệt các bệnh hại trên thanh long phát sinh
gây hại, lây lan nhanh rất khó kiểm soát như bệnh đốm trắng, thán thư đã
gây nhiều thiệt hại cho bà con nông dân.
Theo
các nhà chuyên môn, bệnh đốm trắng tuy không ảnh hưởng đến năng suất
của thanh long, nhưng lại ảnh hưởng đến mẫu mã của trái thanh long. Đây
chính là nguyên nhân làm cho thanh long bán không được, dẫn đến việc
nhiều nhà vườn phải đổ bỏ thanh long như trong thời gian gần đây.
Tại
hội nghị, đại diện các cơ quan chuyên môn cùng với các nhà khoa học đầu
ngành của Bộ NN-PTNT đã báo cáo các kết quả nghiên cứu về tình hình
bệnh hại, cơ chế gây bệnh, con đường lây bệnh cũng như đưa ra một số
giải pháp ban đầu để phòng trừ bệnh hại trên cây thanh long.
Theo
đại diện Cục trồng trọt, nấm bệnh phát triển và lan truyền qua bốn con
đường, đó là không khí, con người, xác bã bị bệnh, đất và nước. Trên cơ
sở nắm được cơ chế lan truyền của nấm bệnh thì chúng ta sẽ đưa ra các
giải pháp để ngăn chặn hoặc hạn chế tối đa bệnh hại.
Ngoài
ra, theo các chuyên gia, việc nông dân sử dụng thuốc BTVT nhiều cũng
làm tăng cơ hội cho các loại nấm bệnh phát triển. Trước tình hình bệnh
hại đang rất cấp bách thì việc đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đề xuất các
biện pháp quản lý bệnh hiệu quả, tập trung vào các biện pháp phòng trừ
bệnh đốm trắng hại thanh long.
Bộ
trưởng Cao Đức Phát cho rằng, cây thanh long đang đứng trước tình hình
rất nghiêm trọng do bệnh hại phát triển mạnh; ảnh hưởng đến chất lượng
trái cây và khả năng thương mại của trái cây. Vấn đề đặt ra là phải có
hành động cấp bách và quyết liệt để xử lý.
Bộ
trưởng chỉ đạo phải sử dụng hai nhóm giải pháp kỹ thuật, tổ chức và
chính sách. Về kỹ thuật, phải làm rõ nguồn bệnh ở đâu và phải khống chế
nguồn bệnh; ngăn chặn các đường lây lan bệnh; phải vệ sinh đồng ruộng;
sử dụng thuốc phải hợp lý theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật và
khuyến nông. Về tổ chức, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến
quy trình kỹ thuật cho nông dân. Phải gấp rút xây dựng tổng kết những mô
hình làm hay để phổ biến cho bà con nông dân. Các địa phương cơ sở
trồng nhiều thanh long nên thành lập tổ tư vấn kỹ thuật hướng dẫn nông
dân thực hiện các biện pháp phòng trừ không riêng bệnh đốm trắng mà còn
nhiều loại bệnh khác.
Trong
tuần tới, Bộ sẽ thành lập Ban chỉ đạo phát triển thanh long do Thứ
trưởng Lê Quốc Doanh làm trưởng ban với sự tham gia của ba tỉnh Bình
Thuận, Long An, Tiền Giang để phối hợp không chỉ chống dịch bệnh mà còn
về quy hoạch, phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ, cơ chế chính
sách, thị trường… Thành lập tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu các vấn
đề khoa học kỹ thuật có liên quan đến phòng chống bệnh đốm trắng do Cục
trưởng Cục BVTV làm tổ trưởng, thành viên là các Viện thành viên của
Viện khoa học nông nghiệp Việt nam, Học viện nông nghiệp Việt Nam,
Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, các nhà khoa học hàng đầu về vấn
đề này…cần thiết thuê chuyên gia hàng đầu của thế giới. Cục trồng trọt
phải xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển cây thanh long của Việt Nam
để Bộ phê duyệt trong năm nay. Trên cơ sở đó, các tỉnh cụ thể hóa và
hướng dẫn nông dân làm một cách chặt chẽ, không thể phát triển ồ ạt mọi
nơi và mọi địa phương. Phải tổ chức chặt chẽ hơn, quản lý theo chuỗi giá
trị thì mới có thể phát triển cây thanh long bền vững.
Theo Nhân Dân