Tín hiệu mừng cho người trồng cà phê
Nếu
như giá cà phê nội địa cuối năm 2013 tụt xuống dưới 35 triệu đồng/tấn,
thì đến giữa tháng 3/2014 lên 42 triệu đồng/tấn và sau đó dịu dần đến
cuối quí 1 còn quanh mức khoảng 40 triệu đồng/tấn. Lượng xuất khẩu trong
ba tháng đầu năm nay nhờ thế mà tăng mạnh.
Thông
tin trên được ông Nguyễn Nam Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao
Việt Nam (Vicofa) cho biết tại đại hội tổng kết niên vụ nhiệm kỳ 7
(2010-2013) và phương hướng niên vụ nhiệm kỳ 8 (2014-2017) vừa diễn ra
sáng nay 11/4, tại TP.HCM. “Lần đầu tiên xuất khẩu cà phê quý 1 tăng
cao, quý 2 sẽ thuận lợi, thường các năm đến tháng 3 khi có mưa là giá
giảm, năm nay đến tháng 4 giá cà phê vẫn ở mức cao”, ông Hải nhận định.
Thống
kê của Vicofa cho thấy, trong niên vụ cà phê 2013/2014, cả nước có
khoảng 5.000 héc ta cà phê bị mất trắng và 40.000 héc ta bị ảnh hưởng do
bệnh gỉ sắt. Còn hiện nay, Việt Nam cũng đang vào mùa khô, các tỉnh Tây
Nguyên, nơi trồng 90% diện tích cà phê cả nước, đang thiếu nước để tưới
cho lần thứ 3 (vào nửa cuối tháng 4) nên ít nhiều ảnh hưởng đến khả
năng ra trái cũng như chất lượng trái cà phê trong mùa vụ 2014/2015.
Ông
Đỗ Hà Nam, PCT Vicofa cho biết: Từ đầu vụ khi giá cà phê thấp, nông dân
gửi cà phê vào kho doanh nghiệp (DN) nhưng chưa chốt giá, Doanh nghiệp
nhanh chóng tham gia vào việc hỗ trợ nông dân mặc dù chưa có sự đồng ý
của Chính phủ trong tạm trữ cà phê, chờ khi giá cao mới chốt nên đã tạo
được niềm tin của nông dân với các DN trong nước.
Ông
Lê Đức Thống, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu
cà phê 2-9 Đắk Lắk cho rằng: Nhà nước cần phải có chính sách thống nhất
trong việc hỗ trợ người trồng cà phê. Đến giờ phút này, với lãi suất vay
tái canh 10,5% thì nông dân không thể chịu nổi, Vicofa cần làm việc với
Chính phủ, NHNN để hỗ trợ nông dân, ủng hộ tạm trữ hàng năm.
“Giá
cà phê có hiện nay chỉ là nhờ trời, năm nay có thể cuối vụ dễ mua hơn
đầu vụ, ai cũng giữ lại rồi cuối vụ bung hàng, khi đó giá lại ồ ạt giảm.
Chính vì vậy bà con nông dân phải có quyết định đúng đắn, chọn thời
điểm bán hàng làm sao cho đạt lợi nhuận cao”, ông Thống chia sẻ.
Theo
ông Nam, đây là năm thứ 4 giá bình quân 2000 USD/tấn, là mức giá mà 30
năm qua mới có. Nhu cầu cà phê thế giới là rất lớn, và phê Việt Nam đã
có mặt trên khắp thế giới, do vậy cà phê phải được coi là ngành hàng
chiến lược vì đang là ngành 100 phần trăm do nông dân làm ra, giá đang
ổn định và nông dân có thể làm giàu từ cây cà phê nên cần phải có sự hỗ
trợ. Chắc chắn năm nay xuất không thấp hơn 1,5 triệu tấn và không dưới 3
tỷ USD, nông dân giá dưới 40.000 đồng/kg không bán. Công tác tái canh
quan trọng sẽ làm cho sản lượng cà phê tăng lên, không lo được mùa mất
giá bởi nhu cầu luôn có, đặc biệt thị trường Trung Quốc. Cần có sự hỗ
trợ cho nông dân, nếu 1 tháng không bán ra là giá có thể thay đổi.
“Nếu
nhu cầu tiêu thụ cà phê của thế giới tăng trong khi sản lượng của các
nước trồng cà phê giảm do hạn hán thì giá cà phê tăng là tất yếu, hiện
nay giá cà phê robusta đang ở mức trên 2.000 USD/tấn, còn cà phê arabica
đang được các nhà rang xay mua với giá 4.300 USD/tấn. Chính sự chênh
lệch giá giữa hai loại cà phê này quá lớn buộc các nhà rang xay quay
sang mua robusta nhiều hơn, từ đó, đẩy giá cà phê robusta tăng lên”, ông
Nam cho biết thêm.
(Nguồn: kinhtenongthon.com.vn)