Chuyển đến nội dung chính

Tín hiệu mừng cho người trồng cà phê

Tín hiệu mừng cho người trồng cà phê

 Nếu như giá cà phê nội địa cuối năm 2013 tụt xuống dưới 35 triệu đồng/tấn, thì đến giữa tháng 3/2014 lên 42 triệu đồng/tấn và sau đó dịu dần đến cuối quí 1 còn quanh mức khoảng 40 triệu đồng/tấn. Lượng xuất khẩu trong ba tháng đầu năm nay nhờ thế mà tăng mạnh. 
 
Thông tin trên được ông Nguyễn Nam Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết tại đại hội tổng kết niên vụ nhiệm kỳ 7 (2010-2013) và phương hướng niên vụ nhiệm kỳ 8 (2014-2017) vừa diễn ra sáng nay 11/4, tại TP.HCM. “Lần đầu tiên xuất khẩu cà phê quý 1 tăng cao, quý 2 sẽ thuận lợi, thường các năm đến tháng 3 khi có mưa là giá giảm, năm nay đến tháng 4 giá cà phê vẫn ở mức cao”, ông Hải nhận định.
 
Thống kê của Vicofa cho thấy, trong niên vụ cà phê 2013/2014, cả nước có khoảng 5.000 héc ta cà phê bị mất trắng và 40.000 héc ta bị ảnh hưởng do bệnh gỉ sắt. Còn hiện nay, Việt Nam cũng đang vào mùa khô, các tỉnh Tây Nguyên, nơi trồng 90% diện tích cà phê cả nước, đang thiếu nước để tưới cho lần thứ 3 (vào nửa cuối tháng 4) nên ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng ra trái cũng như chất lượng trái cà phê trong mùa vụ 2014/2015.
 
Ông Đỗ Hà Nam, PCT Vicofa cho biết: Từ đầu vụ khi giá cà phê thấp, nông dân gửi cà phê vào kho doanh nghiệp (DN) nhưng chưa chốt giá, Doanh nghiệp nhanh chóng tham gia vào việc hỗ trợ nông dân mặc dù chưa có sự đồng ý của Chính phủ trong tạm trữ cà phê, chờ khi giá cao mới chốt nên đã tạo được niềm tin của nông dân với các DN trong nước.
 
Ông Lê Đức Thống, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu cà phê 2-9 Đắk Lắk cho rằng: Nhà nước cần phải có chính sách thống nhất trong việc hỗ trợ người trồng cà phê. Đến giờ phút này, với lãi suất vay tái canh 10,5% thì nông dân không thể chịu nổi, Vicofa cần làm việc với Chính phủ, NHNN để hỗ trợ nông dân, ủng hộ tạm trữ hàng năm. 
 
“Giá cà phê có hiện nay chỉ là nhờ trời, năm nay có thể cuối vụ dễ mua hơn đầu vụ, ai cũng giữ lại rồi cuối vụ bung hàng, khi đó giá lại ồ ạt giảm. Chính vì vậy bà con nông dân phải có quyết định đúng đắn, chọn thời điểm bán hàng làm sao cho đạt lợi nhuận cao”, ông Thống chia sẻ.
 
Theo ông Nam, đây là năm thứ 4 giá bình quân 2000 USD/tấn, là mức giá mà 30 năm qua mới có. Nhu cầu cà phê thế giới là rất lớn, và phê Việt Nam đã có mặt trên khắp thế giới, do vậy cà phê phải được coi là ngành hàng chiến lược vì đang là ngành 100 phần trăm do nông dân làm ra, giá đang ổn định và nông dân có thể làm giàu từ cây cà phê nên cần phải có sự hỗ trợ. Chắc chắn năm nay xuất không thấp hơn 1,5 triệu tấn và không dưới 3 tỷ USD, nông dân giá dưới 40.000 đồng/kg không bán. Công tác tái canh quan trọng sẽ làm cho sản lượng cà phê tăng lên, không lo được mùa mất giá bởi nhu cầu luôn có, đặc biệt thị trường Trung Quốc. Cần có sự hỗ trợ cho nông dân, nếu 1 tháng không bán ra là giá có thể thay đổi.
 
“Nếu nhu cầu tiêu thụ cà phê của thế giới tăng trong khi sản lượng của các nước trồng cà phê giảm do hạn hán thì giá cà phê tăng là tất yếu, hiện nay giá cà phê robusta đang ở mức trên 2.000 USD/tấn, còn cà phê arabica đang được các nhà rang xay mua với giá 4.300 USD/tấn. Chính sự chênh lệch giá giữa hai loại cà phê này quá lớn buộc các nhà rang xay quay sang mua robusta nhiều hơn, từ đó, đẩy giá cà phê robusta tăng lên”, ông Nam cho biết thêm.
(Nguồn: kinhtenongthon.com.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh