Chuyển đến nội dung chính

Tưng bừng ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi


Tưng bừng ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi


“Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” do UBND xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang) tổ chức hàng năm không chỉ giúp nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm (lúa-gạo mùa nổi) mà còn mở ra cơ hội cho nông dân làm du lịch.
 
Marketing theo cách nông dân
“Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” thật sự là một cách “marketing” (tiếp thị) đậm chất nông dân. Chẳng hạn như: Tham quan cắt lúa, đập lúa bằng tay, thưởng thức đờn ca tài tử “cây nhà lá vườn…” – lão nông Tư Tùng hồ hởi nói.
 
 
Người dân xã Vĩnh Phước (huyện Tri Tôn) thu hoạch lúa trong ngày hội.    

Anh Nguyễn Văn Lâm đến từ Kiên Giang nhận xét: “Từ hình thức đến nội dung của ngày hội đều mộc mạc, chân quê; chẳng hạn như đi trẹt (một phương tiện đường thủy ở ĐBSCL) từ trung tâm xã vào nơi thu hoạch lúa; xem và nghe nông dân nói về việc trồng lúa và thu hoạch lúa mùa nổi; ăn cơm (gạo mùa nổi) với nông dân. Cách tiếp thị này hết sức độc đáo”.
Gạo từ lúa mùa nổi được xem là gạo “siêu sạch” vì không dùng bất kỳ loại phân thuốc hóa học nào. Ban tổ chức quả là tinh tế khi kể cho du khách nghe câu chuyện ngày xưa phụ nữ nơi miền quê này “nhờ rửa mặt bằng nước vo gạo mùa nổi mà da dẻ mịn màng”. Với bề dày hàng trăm năm tồn tại, lúa mùa nổi có một quá trình thăng, trầm và mang trong nó là những giá trị văn hóa lịch sử nhất định. Đặc biệt vài năm gần đây, lúa mùa nổi đã được một số tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm hỗ trợ, tài trợ để khôi phục, phát triển.
Ông Trần Văn Đàng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Phước cho biết: “Năm 2013, 21 hộ nông dân trồng lúa mùa nổi ở huyện Tri Tôn đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ chi phí để thành lập các tổ hợp tác trồng lúa mùa nổi. Với việc tổ chức ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi, chúng tôi cũng muốn hướng dẫn nông dân tham gia làm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, qua đó giúp nông dân tiếp cận về giá trị sản phẩm du lịch nông dân và bán sản phẩm của mình”.
 
Nông dân bán sản phẩm du lịch
“Vụ mùa năm 2013, tổng diện tích lúa mùa nổi ở Vĩnh Phước và Lương An Trà (huyện Tri Tôn) là 43 ha. Vụ mùa năm nay (2014-2015) đã tăng lên gần 100ha với năng suất bình quân đạt 2,5 tấn/ha. Theo kế hoạch, diện tích mỗi năm sẽ tăng dần lên, đến năm 2020 là 500ha ” – ông Đàng thông tin.
Song song đó, hoạt động khôi phục lúa mùa nổi cũng như “Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” cũng đã được nhiều công ty du lịch “để mắt”. Bà Trần Thị Mỹ Linh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Việt Xanh cho biết: “Với xu thế du lịch homestay (nghỉ nhà dân), điền dã cũng như tìm hiểu văn hóa lịch sử vùng nước nổi ngày một tăng của du khách, công ty chúng tôi cũng đang thiết kế thêm những tour chuyến trong mùa nước nổi”.
“Bên cạnh tuyến đường thủy, sắp tới chúng tôi dự kiến nâng cấp tuyến đường bộ dẫn vào vùng lúa mùa nổi đang khôi phục, nhằm hướng tới phát triển du lịch. Phát triển du lịch ở đây (vùng lúa mùa nổi) sẽ kéo theo nhiều sự phát triển khác cho nông dân; trước hết kết hợp làm du lịch, nông dân sẽ tăng thêm thu nhập nhờ bán các sản phẩm du lịch cây nhà lá vườn của mình” – ông Đỗ Minh Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết.
 Với bề dày hàng trăm năm tồn tại, lúa mùa nổi có một quá trình thăng, trầm  và mang trong nó là những giá trị văn hóa lịch sử nhất định.
(Nguồn: taydo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh