Chuyển đến nội dung chính

Trồng niễng -"làm chơi ăn thật"

Trồng niễng -"làm chơi ăn thật"

1024px-Cu-nieng-1.jpg
 
Cây niễng là cây thuộc họ lúa, còn được gọi là cây lúa miêu và nhìn bề ngoài rất dễ nhầm với các loại lau, sậy.
Phần dưới gốc cây phình to gọi là củ, củ niễng thoạt nhìn giống củ sả nhưng có kích thước lớn hơn, trung bình đường kính từ 2 đến 3 cm. Cây niễng có hai giống là niễng củ trắng và niễng củ tím. Giống niễng trắng cho củ xốp, mềm, giàu chất đạm và chất xơ có tính mát, vị ngọt, mùi thơm nhẹ, nhiều tinh bột, thường được người dân dùng làm thực phẩm và chữa bệnh trong đông y. Củ niễng trắng khi già trong phần thịt củ có lác đác chấm đen. Từ củ niễng có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như thái mỏng xào với trứng, rươi, thịt bò; luộc hoặc đơn giản hơn là rửa sạch và ăn sống.
Niễng là loại cây không phổ biến, trước kia chỉ được người dân địa phương trồng ở những vùng chân đất trũng, phát triển manh mún và nhỏ lẻ. Khoảng gần mười năm trở lại đây, diện tích trồng niễng tại xã Nghĩa An (huyện Nam Trực, Nam Định) ngày càng được mở rộng do người dân nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu thị trường về một loại rau củ ngon, sạch, bổ dưỡng.
Nghề trồng niễng được nhiều người gọi vui là "làm chơi, ăn thật" vì có nhiều ưu điểm: không mất chi phí giống, không bị sâu bệnh, cho nên không mất nhiều công chăm sóc, tốn ít phân bón. Bên cạnh đó, cây niễng được trồng từ tháng 2, song vụ niễng cho thu hoạch chỉ kéo dài từ 30 đến 40 ngày trong một năm, bắt đầu từ khoảng tháng 10 dương lịch nên người dân có thể tận dụng khoảng thời gian còn lại trồng thêm các loại cây hoa màu hoặc làm nghề phụ.
Do là loại rau củ sạch, lại ngon và lạ nên niễng ngày càng được các thực khách ưa chuộng. Củ niễng Nghĩa An không chỉ phục vụ nhu cầu của khách hàng trong tỉnh mà còn được vận chuyển sang bán tại nhiều tỉnh, thành phố phía bắc, thậm chí cả ở khu vực phía nam. Với giá bán lẻ ổn định khoảng 2.000 đồng/củ, niễng đã trở thành loại cây trồng đem lại thu nhập khá và ổn định cho người dân Nghĩa An. Ước tính, nếu chăm bẵm tốt, một sào niễng thường cho thu nhập khoảng 3 đến 3,5 triệu đồng/năm. Với một mẫu niễng, mỗi năm có thể cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng  
(Nguồn: taydo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh