Bộ Nông nghiệp quyết giữ quy định tỷ lệ mạ băng cá tra
Trong
khi doanh nghiệp phàn nàn quy định tỷ lệ mạ băng không vượt quá 10% là
cứng nhắc, gây nhiều khó khăn, thì Bộ Nông nghiệp lại cho là cần thiết
nhằm đảm bảo chất lượng hàng xuất khẩu và ngăn ngừa gian lận thương mại.
Nghị
định 36/2014 của Chính phủ có hiệu lực đầu năm nay, quy định sản phẩm
cá tra phi lê khi xuất khẩu phải có hàm lượng ẩm không vượt quá 83% và
tỷ lệ mạ băng (lớp nước đóng băng trên bề mặt sản phẩm) không vượt quá
10%.
Tuy nhiên, hai quy định này đã vấp phải sự phản ứng của nhiều doanh nghiệp. Theo họ, nếu áp đặt mức độ ẩm 83% sẽ phải bán giá cao, dẫn đến hạn chế người mua. Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị nên
quy định dán nhãn mạ băng để người tiêu dùng nhận biết chứ không nên áp
đặt tỷ lệ 10% vì thị trường nhập khẩu không đòi hỏi. Bên cạnh đó, doanh
nghiệp cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nên thí điểm
thăm dò thị trường để có lộ trình phù hợp.
Hiệp hội chế
biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng đề nghị thay đổi hai
quy định về hàm lượng ẩm và tỷ lệ mạ băng, coi đó là quy định cứng nhắc,
không có căn cứ. Theo VASEP, những vấn đề về chất lượng sản phẩm nên để
doanh nghiệp và thị trường quyết định.
Bộ
Nông nghiệp cho rằng quy định tỷ lệ mạ băng không quá 10% sẽ từng bước
giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng và đảm bảo phát triển bền vững sản
phẩm cá tra Việt Nam. Ảnh: Minh Đoàn.
|
Từ thực tế trên, Bộ Nông nghiệp vừa có văn bản gửi Tỉnh ủy An Giang và UBND một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, khẳng định hai quy định trong Nghị định 36 là cần thiết.
Theo
Bộ, Nghị định 36 quy định tỷ lệ mạ băng đối với sản phẩm phi lê cá tra
xuất khẩu phù hợp quy định của các nước nhập khẩu. Các trường hợp ở nước
nhập khẩu không quy định thì áp dụng không quá 10%. Như vậy, không phải
mọi trường hợp đều quy định tỷ lệ mạ băng là 10%. "Mục đích của công
nghệ mạ băng là để bảo vệ sản phẩm nhằm giảm thiểu khả năng mất
nước (cháy lạnh) gây suy giảm chất lượng sản phẩm trong quá trình bảo
quản đông lạnh", văn bản do Thứ trưởng Lê Văn Tám nêu rõ.
Theo
hướng dẫn của Ủy ban Thực phẩm quốc tế (CODEX), tỷ lệ mạ băng để đạt
mục tiêu công nghệ thông thường không quá 5%. Do đó, Bộ Nông nghiệp cho
rằng, quy định tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10% là cần thiết, phù
hợp và đủ linh hoạt cho các doanh nghiệp trong chế biến sản phẩm cá tra
phi lê đông lạnh chất lượng tốt để xuất khẩu và ngăn ngừa gian lận
thương mại.
Về
quy định hàm lượng nước trong cá tra không vượt quá 83% mà doanh nghiệp
cho là thiếu cơ sở khoa học, Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo Cục
Quản lý Chất lượng nông lâm và thủy sản triển khai đề tài khoa học cấp
cơ sở nghiên cứu bổ sung về hàm lượng nước trong cá tra phi lê đông
lạnh.
Kết quả cho thấy, việc
sử dụng phụ gia nhóm phosphate là được phép theo quy định của CODEX để
cải thiện chất lượng cảm quan, chống mất nước sau rã đông. Sử dụng phụ gia vừa đủ,
tương ứng với hàm lượng nước là 83% và tỷ lệ tăng trọng 15% là đạt mục
đích cải thiện chất lượng cảm quan, chống mất nước khi rã đông.
Còn nếu lạm dụng phụ gia đến hàm lượng nước là 85%
- 86% thì tỷ lệ tăng trọng sẽ tương ứng từ 35% đến hơn 40%. Kết quả này
có thể bị coi là gian lận thương mại, làm suy giảm chất lượng sản phẩm
cá tra phi lê, bán giá thành thấp và dẫn đến nguy cơ cá tra Việt Nam bị
cáo buộc, áp thuế chống bán phá giá tại các thị trường. Điều này tương
tự với việc chấp nhận bơm tạp chất vào tôm và bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ.
"Quy
định tỷ lệ mạ băng tối đa không quá 10% và hàm lượng nước tối đa trong
cá tra phi lê đông lạnh không quá 83% (tương ứng với mức tăng trọng là
15%) là có đủ độ tin cậy, cơ sở khoa học và thực tiễn để từng bước nâng
cao chất lượng, đảm bảo phát triển bền vững sản phẩm cá tra Việt Nam",
văn bản do Thứ trưởng Lê Văn Tám ký kết luận.
Theo
Bộ, việc không kiểm soát chất lượng và để tự doanh nghiệp kê khai đã
diễn ra trước khi có Nghị định 36 và dẫn đến khủng hoảng toàn diện như
thời gian qua.
Tuy
nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp vẫn đề xuất
và được Chính phủ đồng ý đưa vào Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng
12/2014 về việc chưa thực hiện các quy định về hàm lượng nước và tỷ lệ
mạ băng đến hết ngày 31/12/2015.
Hiện
Bộ Nông nghiệp đã phối hợp với Bộ Công Thương, Hiệp hội cá tra Việt Nam
và VASEP trao đổi kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định 36.
Đến
hết ngày 20/12/2014, theo báo cáo của các doanh nghiệp chế biến, xuất
khẩu cá tra vẫn còn một lượng lớn sản phẩm chưa đáp ứng quy định của
Nghị định 36 về tỷ lệ mạ băng, hàm lượng nước tối đa. Theo con số tự kê
khai của các doanh nghiệp thì hàng tồn kho là trên 360.000 tấn, nhưng
sau khi Bộ tổ chức 11 đoàn kiểm tra thực tế cuối tháng 12/2014 thì lượng
hàng tồn là khoảng 150.000 tấn.
|
(Nguồn: taydo)