Chuyển đến nội dung chính

Thu gần nửa tỷ mỗi năm nhờ trồng quýt hồng trong chậu

Thu gần nửa tỷ mỗi năm nhờ trồng quýt hồng trong chậu


Chăm sóc quýt hồng trong chậu rất vất vả kỳ công, nhưng nhờ quyết tâm, ông Tư Ràng ở Đồng Tháp thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ mô hình này. Đến nay, sau gần 10 năm gắn bó với nghề này, vườn quýt hồng của ông Tư Ràng trở thành địa chỉ được nhiều người săn đón mỗi dịp Tết.
 
Ông Ràng cần mẫn chăm sóc vườn quýt hồng. Ảnh: Nam Lê/ VnExpress
Ông Ràng cần mẫn chăm sóc vườn quýt hồng. Ảnh: Nam Lê/ VnExpress
 
Những năm gần đây, ngoài các loại kiểng lá, kiểng hoa chưng vào ngày Tết, thì các loại cây có trái được thị trường đón nhận nồng nhiệt. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, cộng với niềm đam mê nghệ thuật bonsai, kiểng cổ, ông Lưu Văn Ràng (Tư Ràng), ngụ ấp Khánh An, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, đã bỏ công tìm tòi, nghiên cứu và là người đầu tiên ở Đồng Tháp đưa quýt hồng vào chậu chưng dịp Tết.

"Năm 2000, nhận thấy nhu cầu của thị trường đang khan hiếm nên tôi đã gác lại việc kinh doanh ở thành phố Sa Đéc để về Lai Vung lập vườn thực hiện ước mơ và niềm đam mê của mình", ông Ràng bộc bạch.
Ông cho biết, thời ấy rất hiếm quýt hồng được cho vào trong chậu để làm cảnh mà chủ yếu trồng trên đất vườn với số lượng nhỏ. Cây lại phát triển không đều nên cũng khó bán ra thị trường, giá chỉ vài chục nghìn đồng một kg. Nhưng vì niềm đam mê cải tạo giống và mong mỏi cây mang lại giá trị cao, sau nhiều năm nghiên cứu và chăm sóc, năm 2004 ông Tư quyết định thí điểm đưa cây quýt hồng vào chậu. Tuy nhiên, thời gian đầu, cây phát triển chưa theo mong muốn khiến ông tốn khá nhiều chi phí. Mặc dù vậy, ông vẫn quyết chí nghiên cứu và liên tục thay đổi kỹ thuật canh tác. Cuối cùng, đến Tết Nguyên đán 2006 ông đã tạo ra khoảng 200 chậu quýt có dáng đẹp và trái đều. Nhờ vậy, năm ấy ông kiếm được vài trăm triệu đồng.

Đến nay, sau gần 10 năm gắn bó với nghề này, vườn quýt hồng của ông Tư Ràng trở thành địa chỉ được nhiều người săn đón mỗi dịp Tết. Ông cho biết, năm nay nhu cầu của thị trường tăng cao, nên ông sẽ cung cấp khoảng 350 chậu quýt hồng. Bình quân mỗi chậu quýt lớn, có kiểu dáng đẹp giá 1,5 - 4 triệu đồng; chậu nhỏ giá dao động 700.000 - 1,5 triệu đồng một chậu.

"Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết nhưng nhờ nhu cầu của khách tăng cao nên tôi đã bán được khoảng hai phần ba số chậu trong vườn trị giá gần 300 triệu đồng. Số lượng quýt còn lại cũng có giá gần 200 triệu", lão nông này nói.

Cũng theo ông Ràng, do thời tiết năm nay không thuận lợi, nhất là vào giai đoạn xử lý ra hoa nên mỗi chậu quýt cảnh tăng từ 500.000 đến 700.000 đồng một chậu so với Tết năm trước.

Chia sẻ về khó khăn trong nghề, ông Ràng cho hay, để trồng được một chậu quýt phục vụ ngày Tết, phải mất nhiều công chăm sóc và liên tục trong thời gian dài. Ban đầu phải biết cách chọn giống. Thông thường, ông giâm cây con dưới đất từ hơn một năm trước và phải dưỡng qua 30 tháng mới có được một chậu quýt cảnh hoàn chỉnh. Điều khó khăn nhất là khi cho cây vào chậu, quýt dễ bị chết, vì vậy phải có sự đầu tư chu đáo về cây giống và kỹ thuật chăm sóc mới mang lại hiệu quả.

"Chậu quýt hồng đạt chuẩn là hình dáng phải cân đối có màu xanh mượt, trung bình một chậu có khoảng 20-30 trái và phân bố đều cây. Trái phải to bóng, đặc biệt phải có màu vàng ánh đặc trưng của quýt hồng Lai Vung…", ông Ràng chỉ cách phân biệt.

Để tiếp tục phát triển thương hiệu, 2016 sắp tới, ông Ràng dự kiến sẽ tung ra thị trường khoảng 400 chậu quýt hồng, bởi theo ông thị trường quýt chậu trong thời gian tới vẫn còn rộng mở.

Hiện nay, ngoài ông Ràng, một số nhà vườn của huyện Lai Vung cũng sản xuất thí điểm quýt cảnh cung cấp vào dịp Tết. Tuy nhiên, theo nhiều nhà vườn chia sẻ, so với nhiều loại cây cảnh và hoa kiểng khác thì sản xuất quýt cảnh khó hơn rất nhiều. Bởi quýt hồng trồng ở đất thịt đã rất khó, khi đưa vào chậu, việc xử lý trái và tạo dáng để chậu quýt được cân đối, bắt mắt đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật cao và đầu tư rất công phu. Đây là lý do khiến quýt cảnh Lai Vung liên tục hút hàng trong những năm qua.
(Nguồn: taydo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh