Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên "Được mùa" lúa chét

Phú Yên "Được mùa" lúa chét


Trên các cánh đồng ở Tây Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa, lúa chét (hay còn gọi là lúa tái sinh) chín vàng ruộng. Những ngày này, người dân ra ruộng dàn hàng ngang gặt lúa vụ với tâm trạng phấn khởi. Tuy nhiên lo ngại của các chuyên gia nông nghiệp thì đây là “cầu nối” sâu bệnh cho vụ đông xuân đến.

 
 

ĐƯỢC MÙA LÚA CHÉT
Trên cánh đồng rộng lớn từ xã Hòa An trải dài đến xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa) lúa chét chín vàng ruộng. Bà Nguyễn Thị Nhung ở xã Hòa An, ăn vội bữa cơm trưa tranh thủ ra trước bậc thềm đạp lúa nói: “Đây là lúa chét mới gặt về chất đống trước hiên nhà, mình bỏ công ra đạp được thúng nào mừng thúng nấy”. Cũng theo bà Nhung, để có được lúa chét, sau khi thu hoạch xong lúa hè thu, chủ ruộng đem chà gai tre hoặc cành cây ra cắm giữa ruộng gọi là “cắm chét”. Nhìn thấy chà gai tre như “biển báo” ruộng để chét, người chăn trâu, bò không thả ăn giẫm bừa. Từ đó gốc rạ nảy mầm ra lá xanh, cứ thế vươn dài trổ đòng rồi chín, chủ ruộng không tốn phân thuốc cũng như công chăm sóc.
Cầm trên tay bó lúa chét, ông Trần Văn Hùng ở xã Hòa Trị ước tính, ông có 2 sào lúa chét, gặt được hơn ba bao lúa chắc. “Năm nay được mùa lúa chét, gié lúa dài, hạt sáng, không như mấy năm trước khi lúa chét trổ đòng chuẩn bị ngậm sữa thì nước lụt ngâm nhiều ngày lúa tử đòng. Những đám ruộng cao hơn lũ rút sớm thì đến khi gặt cũng thu hoạch lúa bùn”, ông Hùng nói.
Tại cánh đồng xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) một tốp người dàn hàng ngang gặt lúa chét. Bà Phan Thị Bích, một người gặt lúa cười nói: “Năm nay lúa chét chín vàng đồng là vì ở vùng này, bước vào mùa mưa người dân trồng cỏ voi, cỏ tây cho bò ăn, bò nuôi nhốt. Còn mấy năm trước bò thả rông ra ruộng, chủ ruộng có cắm chét đi chăng nữa thì bò cũng ăn, cuối mùa đám ruộng còn le que vài bụi lúa chét”.
Cạnh mé đường Trần Phú (TP Tuy Hòa) ông Trần Ngọc Sung chất “núi” lúa chét vừa gặt từ ruộng trên cánh đồng phường 8. Mùa này trời mưa nên ruộng lún, nước ngập đến đầu gối nên ông Sung thuê 8 công thu hoạch lúa chét, trong đó 6 công gặt, 2 công chất lúa bó lên sõng đẩy vào bờ. Theo ông Sung, cánh đồng này ông thuê lại từ nhiều chủ ruộng để thả vịt. Khi chủ ruộng thu hoạch lúa hè thu, ông Sung thả bầy vịt tơ vào rúc ốc cá một tuần rồi thả vịt chạy đồng qua vùng khác. “Vịt lội moi bùn lên, sau đó tôi xả nước trong ruộng ra, ngâm ít lúa giống vãi thêm vào, vì vậy lúa chét với lúa mới vãi nảy mầm ra lá vươn cao. Hơn nữa, nhờ có “lót” phân vịt nên lúa chét tốt không thua gì lúa vụ mùa. Đến giờ này chuẩn bị trả ruộng nên tôi tranh thủ gặt lúa chất đống lên bờ, sau đó vãi lại xuống ruộng cho vịt ăn. Cách này không bỏ tiền đầu tư mua thức ăn cho vịt, chỉ tốn tiền thuê công gặt nên giảm chi phí”, ông Sung giải thích.
LO NGẠI “CẦU NỐI” SÂU BỆNH
Theo lịch thời vụ của Sở NN-PTNT, vụ đông xuân 2014-2015, nông dân gieo sạ từ ngày 20/12/2014 đến 10/1/2015. Sở NN-PTNT yêu cầu, một tháng trước khi vào vụ sản xuất lúa đông xuân, các HTX nông nghiệp trong tỉnh vận động nông dân tập trung cày ải, phơi đất trước khi gieo sạ. Vì sau khi thu hoạch lúa hè thu, qua một thời gian đồng ruộng bỏ hoang, lúa tái sinh mọc dày là “cầu nối” gây sâu bệnh hại lúa vụ đông xuân. Việc cày ải sớm để vùi gốc rạ khử chua đồng ruộng, nâng cao độ phì nhiêu cho đất, đồng thời diệt mầm bệnh, nhất là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Thế nhưng, đến thời này do vướng lúa chét nên trên các cánh đồng chưa cày ải vùi gốc rạ được. Ông Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, cho hay: “Đúng ra các địa phương phải cày vùi lúa chét đi để vừa bổ sung phân vừa cắt nguồn sâu bệnh hại. Một vấn đề nữa là do thiếu máy cày nên các địa phương đều để gần sạ mới cày và cày liên tục 3 lần, trong vòng 2-3 ngày rồi sạ. Thời gian đó không đủ để cỏ, gốc rạ rục chết nên sau sạ khoảng 1 tháng, các cỏ này phân hủy tạo ra chất H2S gây ngộ độc hữu cơ cho lúa. Đúng theo quy trình phải cày vùi sớm và cày trở lại, sau đó trang bằng rồi sạ, thời gian giữa các lần cày 7 đến 15 ngày mới đủ cho cỏ, gốc rạ phân hủy hết”. Còn về lúa chét, ông Mạnh giải thích: Về thực chất lúa chét là lúa vụ 3, mà vụ này thì chủ trương ngành Nông nghiệp không cho sản xuất vì năng suất không bao nhiêu nhưng chúng tồn lưu sâu bệnh rất lớn và đó là “cầu nối” sâu bệnh cho vụ đông xuân đến. Chưa kể chúng còn lấy đi nhiều dinh dưỡng của đất.
(Nguồn: taydo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh