Chuyển đến nội dung chính

Tái cơ cấu nông nghiệp chuyển trọng tâm từ sản xuất sang tiêu thụ

Tái cơ cấu nông nghiệp chuyển trọng tâm từ sản xuất sang tiêu thụ


Cảnh được mùa, rớt giá trong ngành lúa gạo, thủy sản và cây ăn trái tái diễn nhiều năm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xác định là do mất cân đối cung cầu, tức giữa sản xuất và tiêu thụ. Chính vì vậy, tập trung phân tích, dự báo nhu cầu thị trường, tức lo cho tiêu thụ trước để điều tiết sản xuất cho phù hợp là vấn đề nhiều ý kiến đặt ra.
 
chuyen-trong-tam-tu-san-xuat-sang-tieu-thu-(1).jpg
Tái cơ cấu nông nghiệp ĐBSCL cần phải chú trọng đến yếu tố phân tích, dự báo thị trường. Trong ảnh là nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh
 
Góp ý tại cuộc họp bàn về “Quy chế liên kết vùng ĐBSCL trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ lúa gạo, thủy sản và cây ăn trái” được tổ chức hôm nay (10-6), tại Cần Thơ, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, cho rằng vấn đề cốt lõi của tình trạng nông sản ĐBSCL (chủ lực là lúa gạo, thủy sản và cây ăn trái) rơi vào cảnh được mùa, rớt giá là do tiêu thụ chứ không phải do sản xuất.
“Do đó, trong đề án liên kết vùng, tôi đề nghị nên chuyển trọng tâm từ sản xuất sang tiêu thụ”, ông Dũng đề xuất.
Theo ông Dũng, việc thành lập ban điều phối chung trong vấn đề liên kết vùng ĐBSCL là cần thiết nhưng “quan trọng là ban điều phối phải chú trọng hơn nữa về phía thị trường, tức phải có những chuyên gia phân tích, dự báo nhu cầu thị trường chuyên sâu hơn nữa”, ông Dũng nói.
Theo một số đại biểu tham dự cuộc họp, trên cơ sở xác định nhu cầu của thị trường về số lượng, chủng loại, tiêu chuẩn… thì mới có sự điều tiết sản xuất cho phù hợp, gắn với nhu cầu thị trường, nhưng muốn điều tiết được, nhất thiết phải có liên kết vùng.
“Dù mình đã áp dụng thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, mà cụ thể là đối với con cá tra, nhiều năm qua những vì sao vẫn phải chịu cảnh “treo ao”, nông dân phá sản…, đó là do thiếu liên kết vùng”, ông Nguyễn Văn Sánh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL (Đại học Cần Thơ) cho biết.
Thực tế, những hệ lụy tồn tại của ngành cá tra hiện nay (xuất khẩu phá giá, ép giá nông dân, người nuôi phá sản, treo ao…) là kết quả của việc chạy đua theo sản lượng, tỉnh A sản xuất theo ý của tỉnh A, tỉnh B sản xuất theo tỉnh B và tỉnh C sản xuất theo tỉnh C… Tuy nhiên, khi thực hiện liên kết vùng, tức tỉnh A, B hoặc C muốn nuôi với sản lượng bao nhiêu phải chịu sự điều phối chung của vùng thông qua ban điều phối thì chưa thực hiện được.
Đồng quan điểm trên, ông Trịnh Văn Bé, Nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL, cho rằng liên kết vùng là cơ hội để tổ chức lại sản xuất, tạo điều kiện cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của ĐBSCL phát triển bền vững. “Tuy nhiên, liên kết không thể chỉ có liên kết giữa các địa phương mà cần phải có cả doanh nghiệp cùng tham gia kết hợp với đào tạo nhân lực phục vụ…, thì đề án sẽ được phát huy hiệu quả tối đa”, ông Bé cho biết.
Trong khi đó, TS Nguyễn Minh Châu, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI), cho rằng Chính phủ cần tăng cường hơn nữa hỗ trợ vốn cho nông nghiệp để tạo đột phá mạnh mẽ cho ngành. “Đề tài nghiên cứu giống cây ăn quả quả phải mất 15 năm mới xong mà vốn hỗ trợ chỉ mới 5 năm đã cắt luôn thì sao chúng tôi chủ động được”, ông Châu dẫn chứng.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh