Công nghệ nano trong việc cải tiến năng suất nông nghiệp
Công nghệ nano có tiềm năng lớn trong việc cách mạng hóa nông nghiệp và hệ thống thực phẩm bằng sự thay đổi cách thức thực phẩm được sản xuất; chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ.
Công nghệ nano
(nanotechnology) có tiềm năng lớn trong việc cách mạng hóa nông nghiệp
và hệ thống thực phẩm bằng sự thay đổi cách thức thực phẩm được sản
xuất; chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ.
Áp dụng
những nguyên tắc cơ bản của công nghệ nano vào trong khoa học nông
nghiệp nhằm mục đích phát triển những quy trình và sản phẩm, phân phối
nguyên liệu đầu vào, thúc đẩy năng suất mùa vụ mà không gây ảnh hưởng
đến môi trường xung quanh. Công nghệ nano dùng trong nông nghiệp có tác
dụng tăng cường hiệu quả sử dụng cho các yếu tố đầu vào (giống, phân
bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu).
Công nghệ nano gắn với cuộc cách mạng hóa nông nghiệp
Bên
cạnh đó, công nghệ nano áp dụng các hoóc môn pheromones (là những chất
được sử dụng như những tín hiệu hóa học giữa các cá thể cùng loài – theo
wikipedia) để kiểm soát sâu bệnh, hệ thống nanofood (đóng gói thực phẩm
chức năng). Ngoài ra, công nghệ nano còn sử dụng các bộ dụng cụ chuẩn
đoán để phát hiện sớm các mầm bệnh hay sự thiếu dinh dưỡng.
Công
nghệ nano có thể mang đến lợi ích đột phá trong năng suất chăn nuôi,
quản lý chất thải nông nghiệp, đất đai và loại bỏ ô nhiễm nguồn nước.
Trong hầu hết các nước APO (Asia Productivity Organization – Tổ
Chức Năng Suất Châu Á), việc ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp là một phương pháp mới nổi.
Để nâng
cao ý thức sử dụng công nghệ nano trong sản xuất nông nghiệp, APO tổ
chức nhiều hội thảo về ứng dụng công nghệ nano trong việc thúc đẩy năng
suất nông nghiệp. Các cuộc Hội thảo bao gồm những bài thuyết trình hay
của các nhà chuyên môn, những chia sẻ kinh nghiệm của người tham gia,
các bài thực hành theo nhóm và những chuyến thăm quan thực tế. Các thành
viên tham gia những buổi hội thảo đã xác định được những vấn đề trong
việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn
nuôi và xây dựng kế hoạch hành động ở cả 3 mức độ: nhà nước, tổ chức và
từng cá nhân.
Họ cũng
cam kết tự nguyện thực hiện những mục tiêu, phương hướng đã đề ra. Để
quan sát việc ứng dụng công nghệ nano ở nước chủ nhà, các đại diện đến
từ 9 nước thành viên đã có chuyến thăm quan đến Trung Tâm Công Nghệ Nano
của trường Đại học quốc gia Ilan (NIU); Công ty Công nghệ Sinh học King
Car; Trung tâm nghiên cứu công nghệ nano của Viện nghiên cứu kĩ thuật
công nghiệp và Viện nghiên cứu của công ty trách nhiệm hữu hạn Kuang
Chuan.
Theo
Tiến sĩ Lucille V.Abad đến từ Philipines : “ Tôi sẽ tiến hành thực hiện
những hành động được đưa ra trong hội thảo cho nhóm nghiên cứu công nghệ
nano và những tổ chức phi chính phủ của tôi”. Tiến sĩ Maryam Hashemi
đến từ IR Iran nói: " Tôi sẽ tận dụng tối đa những kiến thức học hỏi
được từ buổi hội thảo và viết báo cáo gửi về Hội đồng sáng kiến công
nghệ nano Iran cũng như viện nghiên cứu của tôi, đồng thời phát triển
những sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn
nano.” Đại diện của Ấn Độ Tiến sĩ Kizhaera S.Subramanian cho biết, "
Tôi đã học hỏi hỏi được rất nhiều kiến thức về việc sử dụng công nghệ
nano trong hệ thống thực phẩm và sẽ biến những kiến thức đó đó thành
hành động cụ thể”.
(Nguồn: vietq.vn)