Chuyển đến nội dung chính

Nâng cao năng suất tăng thu nhập cho người trồng ngô

Nâng cao năng suất tăng thu nhập cho người trồng ngô

Hiện nay năng suất ngô mới chỉ đạt xấp xỉ 5 tấn/ha sẽ không đảm bảo cho người nông dân có lãi.
Sáng 21/6, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phát triển sản xuất ngô gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng các tỉnh phía Bắc. Dự hội nghị có đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ngô.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cao với nhận định: Ngô là cây lương thực chủ lực, sau lúa ở nước ta. Phát triển sản xuất ngô, với mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô là một trong những giải pháp của ngành NN&PTNT để thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.
 
Nang-cao-nang-suat-tang-thu-nhap-cho-nguoi-trong-ngo-(1).JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo.
 
Trong vòng 10 năm qua, diện tích, năng suất sản lượng sản ngô ở các địa phương tăng liên tục. Đến nay, cả nước có khoảng 1,2 triệu ha ngô, với năng suất 44,5 tạ/ha; mỗi năm sản lượng tăng trung bình khoảng 170.000 tấn, trong đó, diện tích tăng chủ yếu ở khu vực trung du miền núi phía Bắc.  
Tuy nhiên, thực tế mở rộng diện tích, tăng năng suất ngô nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân, ở nước ta vẫn còn nhiều khó khăn. So với một số nước trong khu vực ASEAN và châu Á, năng suất ngô của chúng ta vẫn còn có khoảng cách khá xa.
Ông Đào Duy Tâm, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nêu ý kiến: Phải sản xuất như thế nào để có giống ngô đạt ít nhất từ 6 tấn/ha trở lên mới đảm bảo giá thành. Hiện nay năng suất chỉ đạt xấp xỉ 5 tấn sẽ không đảm bảo cho người nông dân có lãi. Trong thời gian tới, ngoài giải pháp thông tin tuyên truyền, quy hoạch và cơ giới hóa cần phải tăng cường thâm canh, đưa tiến bộ khoa học công nghệ và quy trình sản xuất vào canh tác ngô.
Để phát triển sản xuất ngô gắn với tái cơ cấu cây trồng ở các tỉnh phía Bắc, một số ý kiến đề xuất: Việc rà soát, quy hoạch vùng phát triển ngô phải đảm bảo có lợi thế và hiệu quả hơn các cây trồng cũ, trong đó hình thành các vùng sản xuất qui mô lớn và các chuỗi liên kết về giá trị, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp trong việc ký kết, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, hàng năm, ngành chăn nuôi phải nhập khẩu sản lượng lớn ngô để làm nguyên liệu thức ăn cho gia súc gia cầm. Trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 2 triệu tấn ngô, với giá trị 500 triệu USD. Do vậy, sản xuất ngô là cơ hội để khai thác thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đối với ngành trồng trọt, qua đó đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân.
“Bằng các biện pháp phải để cho người nông dân sản xuất trồng ngô có thu nhập cao hơn các cây trồng khác, khi đó nông dân sẽ tự nguyện tham gia. Việt Nam phải nỗ lực để nâng cao nhanh hơn năng suất ngô so với các quốc gia trên thế giới, khi đó cây ngô mới có chỗ đứng vững chắc. Muốn đạt được điều đó cần đặc biệt chú trọng những vùng có điều kiện lợi thế về sản xuất ngô, thông qua các giải pháp về kỹ thuật, tổ chức quản lý sẽ đem lại cơ hội cho người  nông dân nâng cao thu nhập”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh./.
Minh Long/VOV - Trung tâm Tin

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh