Chuyển đến nội dung chính

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 22-28/8/2016)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 22-28/8/2016)


Tại các tỉnh phía Nam, dự kiến tuần tới sẽ có đợt rầy nâu di trú rộ vì vậy khuyến cáo nông dân duy trì mực nước trên ruộng thích hợp để hạn chế rầy chích hút thân cây lúa.

http://www.binhphuoc.gov.vn/3cms/upload/binhphuoc/Image/2014/raynau.jpg
 

1. Trên lúa
a) Các tỉnh phía Bắc
- Đối với lúa Hè Thu – lúa mùa cực sớm, sớm trong thời gian tới chú ý các đối tượng gây hại chính như sâu cuốn lá, rầy, chuột hại nặng; bệnh khô vằn, bạc lá hại nhẹ.
- Đối với lúa mùa chính vụ - muộn quan tâm các đối tượng sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, chuột. - Đối với lúa 1 vụ vùng cao cần để ý tới chuột, sâu đục thân, rầy, bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá nhỏ. - Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn: Tiếp tục gây hại tăng do ảnh hưởng của mưa, bão, hại nặng những ruộng bón thừa đạm, giống lúa lai có bản lá to, chân đất lầy thụt.
 - Các loại sâu bệnh khác gây hại nhẹ, diện hẹp.

b) Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên
- Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lem lép thối hạt, bệnh khô vằn, bệnh chết cây,... tiếp tục phát sinh gây hại trên lúa giai đoạn đòng trỗ - chắc xanh.
- Sâu cuốn lá nhỏ đợt cuối tháng 8 gây hại chủ yếu lúa Hè Thu muộn, lúa vụ 3, lúa rẫy,... giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng, rải rác gây trắng lá cục bộ.
- Bệnh đạo ôn lá, cổ bông phát sinh hại chủ yếu lúa rẫy ở Tây Nguyên.
- Chuột: Hại rải rác ở các trà lúa.

c) Các tỉnh phía Nam
- Dự kiến tuần tới sẽ có đợt rầy nâu di trú rộ vì vậy khuyến cáo nông dân duy trì mực nước trên ruộng thích hợp để hạn chế rầy chích hút thân cây lúa đối với lúa Thu Đông dưới 25 ngày sau sạ; khi rầy xuất hiện mật số cao cần phun xịt thuốc kịp thời theo nguyên tắc 4 đúng nhằm hạn chế thấp nhất khả năng rầy nâu truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá cho lúa.
Những vùng chuẩn bị gieo cấy lúa Thu Đông - mùa 2016 trong đợt trung tuần cuối tháng 8, theo dõi diễn biến của rầy nâu vào đèn và tình hình khí tượng thuỷ văn ở địa phương mình để tiến hành gieo cấy đạt hiệu quả cao.
- Bệnh đạo ôn lá vẫn còn có khả năng xuất hiện và phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh nhưng diện tích có thể sẽ giảm do lúa hiện trên đồng đang tập trung ở giai đoạn đòng trỗ-chín. Các trà lúa sắp trỗ cần lưu ý phòng ngừa tốt bệnh đạo ôn cổ bông, phun ngừa lúc lúa trỗ lẹt xẹt và phun lại lúc lúa trỗ đều.
- Mưa thường tập trung vào chiều tối tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lem lép hạt phát sinh phát triển trên lúa ở giai đoạn từ trỗ - chín. Ngoài ra, cũng cần lưu ý ốc bươu vàng trên lúa mới gieo sạ; chuột giai đoạn trỗ - chín. Các đối tượng khác xuất hiện và gây hại thấp.

2. Trên cây trồng khác
- Châu chấu tre tiếp tục phát sinh gây hại nhẹ tại Sơn La, Bắc Kạn. Cần theo dõi và phòng, chống kịp thời không để lan sang lúa và rau màu.
- Sâu đục thân, sâu cắn lá hại ngô; sâu đục thân đậu tương; sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy... hại rau có chiều hướng gia tăng, cần theo dõi và phòng trừ kịp thời.
- Cây hồ tiêu: Tuyến trùng rễ và bệnh chết nhanh, chết chậm hại giảm.
- Cây thanh long: Bệnh đốm nâu trên cây thanh long hại tăng.
- Cây sắn: Rệp sáp bột hồng tiếp tục phát sinh và gây hại tại Nghệ An, Phú Yên, Quảng Trị.
- Châu chấu tre tại Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn vẫn duy trì mật độ, chưa hại cây trồng nông nghiệp.
TIN TÂY ĐÔ - THEO CỤC BVTV

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh