Chuyển đến nội dung chính

Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người

Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người


Theo một công bố mới đây của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học quốc gia Mỹ, các cây trồng biến đổi gene không hề chứa tác nhân gây hại đến sức khỏe của con người.
Cây trồng biến đổi gene (Genetically engineered crops – GE) là các loại cây trồng được lai tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật của công nghệ sinh học hiện đại, hay còn gọi là kỹ thuật di truyền. Bằng một số phương pháp đặc biệt, các nhà khoa học làm cho DNA tái tổ hợp và chuyển một hoặc một số gene chọn lọc để tạo ra cây trồng mang tính trạng mong muốn.
 
Về mặt bản chất, các giống lai từ trước đến nay đều là kết quả của quá trình cải biến di truyền. Điểm khác biệt duy nhất giữa giống lai truyền thống và giống biến đổi gene là DNA được chọn lọc một cách chính xác dựa trên khoa học công nghệ hiện đại và chuyển vào giống cây trồng để đem lại một tính trạng mong muốn một cách có kiểm soát.
 
Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người.

Được biết, cây trồng biến đổi gene lần đầu tiên được sử dụng vào mục đích thương mại vào năm 1990. Cho đến nay, trải qua hơn hai thập kỷ nghiên cứu và phát triển, chúng đang dần xuất hiện thường xuyên hơn trên bàn ăn của các gia đình ở những nước phát triển.
 
Thế nhưng, có một vấn để xảy ra là rất nhiều người đang cảm thấy lo lắng về sức khỏe khi sử dụng cây trồng biến đổi gene. Đồng thời, không ít người cũng lên tiếng phản đối phát triển loại thực phẩm này vì cho rằng, nó có thể không đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng, gây hại cho môi trường và liên quan đến các vấn đề về đạo đức.
 
Tuy vậy, theo một công bố mới đây của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học quốc gia Mỹ, các cây trồng biến đổi gene không hề chứa các tác nhân gây hại đến sức khỏe của con người. Thậm chí, nó hoàn toàn sạch và không hề gây ảnh hưởng đến môi trường.
 
Mặc dù tuyên bố, sử dụng cây trồng biến đổi gen là an toàn, song các nhà khoa học vẫn đưa ra lưu ý rằng, tất cả những kết luận đều không có sự tuyệt đối. Bởi vì, việc đo đạc những biến đổi về môi trường sau khi phát triển GE cần rất nhiều thời gian. Không thể ngày một, ngày hai là có thể đưa ra những nhận xét chính xác được.
Nguồn Tây Đô

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh