Chuyển đến nội dung chính

Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người

Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người


Theo một công bố mới đây của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học quốc gia Mỹ, các cây trồng biến đổi gene không hề chứa tác nhân gây hại đến sức khỏe của con người.
Cây trồng biến đổi gene (Genetically engineered crops – GE) là các loại cây trồng được lai tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật của công nghệ sinh học hiện đại, hay còn gọi là kỹ thuật di truyền. Bằng một số phương pháp đặc biệt, các nhà khoa học làm cho DNA tái tổ hợp và chuyển một hoặc một số gene chọn lọc để tạo ra cây trồng mang tính trạng mong muốn.
 
Về mặt bản chất, các giống lai từ trước đến nay đều là kết quả của quá trình cải biến di truyền. Điểm khác biệt duy nhất giữa giống lai truyền thống và giống biến đổi gene là DNA được chọn lọc một cách chính xác dựa trên khoa học công nghệ hiện đại và chuyển vào giống cây trồng để đem lại một tính trạng mong muốn một cách có kiểm soát.
 
Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người.

Được biết, cây trồng biến đổi gene lần đầu tiên được sử dụng vào mục đích thương mại vào năm 1990. Cho đến nay, trải qua hơn hai thập kỷ nghiên cứu và phát triển, chúng đang dần xuất hiện thường xuyên hơn trên bàn ăn của các gia đình ở những nước phát triển.
 
Thế nhưng, có một vấn để xảy ra là rất nhiều người đang cảm thấy lo lắng về sức khỏe khi sử dụng cây trồng biến đổi gene. Đồng thời, không ít người cũng lên tiếng phản đối phát triển loại thực phẩm này vì cho rằng, nó có thể không đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng, gây hại cho môi trường và liên quan đến các vấn đề về đạo đức.
 
Tuy vậy, theo một công bố mới đây của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học quốc gia Mỹ, các cây trồng biến đổi gene không hề chứa các tác nhân gây hại đến sức khỏe của con người. Thậm chí, nó hoàn toàn sạch và không hề gây ảnh hưởng đến môi trường.
 
Mặc dù tuyên bố, sử dụng cây trồng biến đổi gen là an toàn, song các nhà khoa học vẫn đưa ra lưu ý rằng, tất cả những kết luận đều không có sự tuyệt đối. Bởi vì, việc đo đạc những biến đổi về môi trường sau khi phát triển GE cần rất nhiều thời gian. Không thể ngày một, ngày hai là có thể đưa ra những nhận xét chính xác được.
Nguồn Tây Đô

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Tích cực phòng trừ đạo ôn

Tích cực phòng trừ đạo ôn Dự báo, thời gian tới bệnh đạo ôn hại lá có thể gây hại trên diện rộng. Riêng đối với những diện tích lúa trỗ sớm trong tháng 4, bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh. (Ánh minh hoạ)   Vụ xuân năm nay, tỉnh Tuyên Quang gieo cấy 20.169 ha lúa, đạt 104,3% kế hoạch. Hiện lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ đến đứng cái làm đòng; tuy nhiên thời tiết diễn biến bất thường, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại rải rác trên một số giống nhiễm như BC 15, HT 1, Bắc thơm số 7, nếp... với diện tích 7 ha tại các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa, TP Tuyên Quang..., tỷ lệ bệnh nơi cao 3 - 5 % số lá. Dự báo, thời gian tới bệnh đạo ôn hại lá có thể gây hại trên diện rộng. Riêng đối với những diện tích lúa trỗ sớm trong tháng 4, bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh.   Anh Vũ Đình Tám, Trưởng trạm BVTV huyện Yên Sơn cho biết, trạm đã phân công cán bộ, bám sát cơ sở phối hợp với khuyến nông hướng dẫn bà con thực hiện bón cân đối NPK, không bón quá nhiều ho

Định hướng dài hạn nhằm thu hút vốn FDI vào nông nghiệp

Định hướng dài hạn nhằm thu hút vốn FDI vào nông nghiệp Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lê Bá Liễu/TTXVN) Là ngành có nhiều tiềm năng và lợi thế, song dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nông, lâm, ngư nghiệp ngày càng hạn chế so với nhu cầu thu hút vốn và những kỳ vọng. Trong khi đầu tư nước ngoài của cả nước có xu hướng tăng, thì dòng vốn này vào lĩnh vực nông nghiệp lại quá nhỏ về quy mô dự án và tỷ trọng vốn đầu tư so với tổng đầu tư nước ngoài của cả nước. Điều này đang đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có một chiến lược, định hướng dài hạn để thu hút vốn FDI. FDI trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn được đặc biệt coi trọng và được khuyến khích để bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển nông nghiệp. Với quyết tâm vực dậy nguồn vốn này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh Bộ sẽ rà soát lại cơ chế chính sách để thực sự khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp, từ đó tạo m