Chuyển đến nội dung chính

Trồng Atiso chuyên lá - hướng đi mới cho nông dân Đơn Dương

Trồng Atiso chuyên lá - hướng đi mới cho nông dân Đơn Dương


Nhắc đến Atiso người ta thường nghĩ rằng loại cây này chỉ phù hợp với khí hậu Đà Lạt và Lạc Dương. Tuy nhiên, gần đây, nằm trong chương trình đa dạng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã đưa vào trồng thử nghiệm cây Atiso tại địa phương và bước đầu đã đem lại kết quả khả quan, được nông dân trong vùng phát triển ra diện rộng. Và quan trọng hơn nữa là toàn bộ diện tích Atiso của Đơn Dương được bao tiêu sản phẩm thông qua hợp đồng tiêu thụ.
Bà con nông dân thu hoạch atiso chuyên lá
 
Gia đình ông Huỳnh Văn Trung (xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) đã chuyển đổi từ việc canh tác cây rau, cà chua sang cây Atiso được gần 1 năm nay. Ban đầu, ông có nhiều lo lắng nhưng được sự hỗ trợ về nguồn giống chất lượng và kỹ thuật canh tác từ chính đơn vị bao tiêu sản phẩm cùng với sự nỗ lực học hỏi của bản thân, đến nay, ông đã sở hữu một vườn Atiso tươi tốt. Ông Trung cho biết: “Sau khi tiến hành trồng giống Atiso lấy lá, tôi đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Đà Lạt Atiso Lâm Viên. Tôi nhận thấy, Atiso mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn  mà quy trình chăm sóc, thu hoạch lại đơn giản hơn các loại cây tôi đã trồng trước kia. Đặc biệt, sau khi thu hoạch, công ty đã thu mua hoàn toàn sản phẩm giúp đầu ra ổn định hơn. Tôi hy vọng các cơ quan chuyên môn cùng công ty sẽ tiếp tục tạo những mối liên kết với nhà nông, hỗ trợ người nông dân về giống, kỹ thuật để bà con yên tâm tiếp tục canh tác”.
 
Giống Atiso được trồng ở huyện Đơn Dương là loại chuyên cho thu hoạch lá với lượng Cynacin cao, một loại hoạt chất quan trọng để sản xuất các loại cao Atiso. Các nông hộ ở đây cho biết, chi phí đầu tư ban đầu trồng 1 sào Atiso khoảng 16 triệu đồng, trong một vụ thu hoạch khoảng 8 tháng sẽ cho nguồn thu khoảng 36 triệu đồng. Việc mạnh dạn thử nghiệm loại cây trồng mới  trên vùng chuyên canh rau tại Đơn Dương đã giúp đa dạng hóa cây trồng, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện nông dân chỉ tập trung vào sản xuất rau, củ.
 
Theo anh Lê Bảo Chân - Chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đơn Dương: “Sau 1ha ban đầu, đến nay, huyện đã phát triển trên 7ha. Nhận thấy sự phát triển của cây Atiso phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên Phòng đã khuyến khích bà con nông dân đầu tư và phát triển mạnh hơn giống cây Atiso chuyên lá. Trong thời gian tới, địa phương cùng doanh nghiệp và bà con nông dân sẽ cố gắng tạo một chuỗi liên kết bền vững với hy vọng cây Atiso chuyên lá sẽ phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trên vùng đất Đơn Dương”.
 
Sau thời gian thử nghiệm thành công, đến nay, Đơn Dương có 34 hộ trồng Atiso với diện tích gần 8ha, đạt sản lượng khoảng 100 tấn/1 tháng. Toàn bộ các nông hộ này đều được ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một đơn vị chế biến sản phẩm Atiso trên địa bàn. Vì vậy, nông dân yên tâm về đầu ra cho sản phẩm mà doanh nghiệp cũng có vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng.
 
Ngoài hỗ trợ về phân, thuốc và các quy trình kỹ thuật về canh tác cây Atiso, hàng tháng Công ty TNHH Đà Lạt Atiso Lâm Viên - huyện Đơn Dương còn cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ, đánh giá tình hình cây trồng và đưa ra các giải pháp canh tác cho bà con nông dân, giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm cùng quy trình thu mua. Không những thế, anh Trịnh Đức Hải -  Trưởng bộ phận thu mua và phát triển vùng nguyên liệu Công ty TNHH Đà Lạt Atiso Lâm Viên còn cho biết: “Công ty còn hỗ trợ về mặt tài chính, đưa ra các hình thức thanh toán nhằm đảm bảo nguồn thu cho bà con tái đầu tư cây trồng và đảm bảo cho nguồn nguyên liệu của công ty”.
 
Chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, mạnh dạn đưa những loại cây trồng mới vào sản xuất gắn với quy trình kỹ thuật cụ thể, quy hoạch diện tích sản xuất phù hợp và quan trọng hơn là có đầu mối tiêu thụ sản phẩm là một cách làm mang tính bền vững. Trồng Atiso chuyên lá với sự liên kết chặt chẽ tại Đơn Dương bước đầu đã nâng cao giá trị sản phẩm và nông dân yên tâm đầu tư sản xuất
(Tin Tây Đô - Nguồn dantocmiennui.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh