Các loại rau không cần chăm vẫn lớn như thổi
Ít sâu bệnh, chỉ cần tưới nước đều là các cây ngót Nhật, ngải cứu... có thể mọc xanh tốt sau 1-2 tháng chăm sóc.
1. Ngót Nhật
Ngót Nhật sống tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
|
Giống
cây mới này được các chị em trồng nhiều trong vài năm gần đây. Cây có
thể nấu canh, xào ăn vị gần giống với mồng tơi. Dù không phải cây bản
địa của Việt Nam nhưng ngót Nhật lại rất dễ trồng, có thể giâm cành. Cây
ít sâu bệnh và xanh tốt trong cả thời tiết giá rét.
2. Ngải cứu
Bạn nên trồng một ít ngải cứu trong vườn vì cây có nhiều công dụng.
|
Cây vừa
được sử dụng làm thuốc vừa để chế biến các món ăn như trứng ngải cứu,
gà tần, hấp chung với cá. Cây có thể trồng bằng cành hoặc hạt. Cây mọc
rất nhanh, có thể um tùm cả thùng xốp sau 1-2 tháng.
3. Lá lốt
Các món ăn làm từ lá lốt quen thuộc với người dân Việt Nam.
|
Loại lá
này xuất hiện trong nhiều món ăn như chả cuốn, ếch, ốc om chuối đậu,
cuốn tôm. Lá còn có thể dùng nấu nước ngâm chân cho người lớn tuổi. Lá
lốt là loại cây ưa bóng mát, độ ẩm nên vào dịp mưa nhiều, cây lên xanh
mơn mởn. Trong khi đó, vào mùa nắng gắt, cây dễ bị cháy lá nếu tiếp xúc
với nắng gắt kéo dài.
4. Diếp cá
Vị tanh của diếp cá được nhiều người thích. Ảnh: Cannon.
|
Món rau
ăn kèm có mùi tanh đặc trưng khiến nhiều người không quen nhưng cũng có
rất nhiều người ưa thích. Rau còn được xay để uống nước, sử dụng làm
thuốc. Cây mọc lan nhanh ở các khu vực ẩm ướt, không cần bón phân, bắt
sâu bọ.
(Tin Tây Đô - Nguồn Vnexpress.net)