Chuyển đến nội dung chính

Đằng sau “hiện tượng hồ tiêu”

Đằng sau “hiện tượng hồ tiêu”

Một trong những điểm sáng trong xuất khẩu nông sản từ đầu năm đến nay là xuất khẩu hồ tiêu. Trong bối cảnh bức tranh xuất khẩu nông sản nói chung khá ảm đạm và có bước lùi thì trong 11 tháng năm 2015, cả nước xuất khẩu 124 nghìn tấn hồ tiêu, trị giá gần 1,2 tỷ USD, tăng 2,8% về giá trị so năm 2014, đây rõ ràng là một bước tiến đáng ghi nhận. Đặc biệt, hồ tiêu đã trở thành “hiện tượng” khi điệp khúc “được mùa, mất giá” đã không diễn ra.
 

http://media.vietq.vn/files/phong-benh-chet-nhanh-tang-nang-suat-ho-tieu-2.jpg
(Ảnh Minh hoạ - Nguồn vietq.vn)

 
Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng khá ngoạn mục này, không phải không có những mối lo tiềm ẩn. Có ý kiến cho rằng, giá hồ tiêu cao trong thời gian dài là động lực làm bùng nổ diện tích trồng mới, tạo áp lực lên các cây trồng công nghiệp khác như cà-phê, nhất là cao-su khi giá xuống quá thấp. Đã xuất hiện tình trạng trồng hồ tiêu xen trong vườn cà-phê, điều, thậm chí đã manh nha hiện tượng người dân chặt bỏ một số loại cây trồng khác để trồng hồ tiêu, dẫn đến tình trạng vỡ quy hoạch sản xuất hồ tiêu ở nhiều địa phương. Trên thực tế, diện tích trồng hồ tiêu đang tăng “nóng” từng năm: năm 2014 diện tích hồ tiêu tăng 17 nghìn ha so với năm 2013, đạt hơn 85 nghìn ha; năm 2015 mặc dù chưa có thống kê đầy đủ, nhưng dự báo diện tích hồ tiêu cả nước đã vượt con số 100 nghìn ha.
Mặt khác, giá cao, lợi nhuận lớn không chỉ làm gia tăng diện tích vượt quá quy hoạch mà còn xuất hiện tâm lý chạy theo năng suất, dẫn đến việc khai thác tài nguyên quá đà, lạm dụng phân bón, khiến sâu bệnh có chiều hướng lan rộng, cây tiêu mất sức đề kháng, mau suy kiệt. Theo điều tra của cơ quan chuyên môn, hiện có tới tám loại dịch bệnh trên hồ tiêu (thối rễ, xoăn lá, đốm lá đen, đốm lá trắng, đốm rong, rệp bông...), nhưng nguy hiểm nhất là bệnh chết nhanh do nấm Phythopthora và bệnh chết chậm do nấm Fusarium, từng xóa sổ nhiều vùng tiêu ở các tỉnh trọng điểm Tây Nguyên, Đông Nam Bộ… Sâu bệnh nhiều buộc người nông dân phải gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), dẫn đến một hệ lụy khá tai hại khác: nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tình trạng dư lượng thuốc BVTV trong hồ tiêu của Việt Nam thời gian qua được các nhà nhập khẩu cảnh báo liên tục. Nếu không có những giải pháp trong thời gian tới thì rất có thể hồ tiêu Việt Nam sẽ khó thâm nhập vào các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ,...
Không quá hứng khởi với con số tăng trưởng nóng của ngành hồ tiêu, đồng thời nhìn thấu được những nguy cơ đang manh nha này, trong nhiều hội nghị, hội thảo mới đây của ngành, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo và kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn với nhiều giải pháp căn cơ từ quản lý giống, thuốc BVTV… tới việc tăng cường hơn nữa hoạt động khuyến nông, phổ biến quy trình kỹ thuật canh tác bền vững, nhất là vùng trồng hồ tiêu mới, chưa có kinh nghiệm về canh tác, thu hoạch, bảo quản. Ngoài giải pháp mang tính tình thế này, về lâu dài ngành nông nghiệp cần có chiến lược tổng thể phát triển hồ tiêu theo quy hoạch diện tích từng địa phương, từng vùng và có chính sách hỗ trợ, biện pháp đẩy mạnh phát triển vườn tiêu, sản phẩm từ hồ tiêu theo các quy chuẩn khoa học quốc gia và quốc tế về sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Có như vậy, xuất khẩu hồ tiêu mới bền vững và duy trì được đà tăng trưởng cao đã đạt trong những năm qua...
(Tin Tây Đô - Nguồn Nhandan.com.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh