Chuyển đến nội dung chính

Cần xem lại cây sắn

Cần xem lại cây sắn

Cần xem lại cây sắn
 
Những năm gần đây do đầu ra thị trường bấp bênh, nông dân không ít lần đã phải bỏ một số cây công nghiệp như cao su, cà phê để chuyển sang trồng sắn.
Bởi trước mắt tuy giá thấp nhưng đầu ra của sắn xem ra ổn định, nào là xuất khẩu bột sắn, sắn lát, chế cồn ethanol. Trung Quốc nhập của ta rất nhiều sắn khô và bột sắn, chắc cũng là để chế cồn ethanol hỗ trợ cho chương trình năng lượng sạch của họ.
Nông dân mừng vì thấy sắn có đầu ra, chính quyền các địa phương, nhất là Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Trung bộ thì lo vì quy hoạch trồng cây công nghiệp bị vỡ, còn dễ gây ra nạn chặt phá rừng nữa! Xem ra thì cái chuyện gia nhập câu lạc bộ tỷ đô la của sắn chẳng đáng tung hô gì!
Thực ra sắn không phải là cây được hoan nghênh lắm. Trong hội thảo về sắn đầu năm 2015, được biết chưa có chính quyền tỉnh nào mặn mà với sắn, lập quy hoạch phát triển sắn, đầu tư nghiên cứu hướng dẫn nông dân thâm canh, dù biết rõ từ năm 1912 tới nay, năm nào kim ngạch xuất khẩu sắn Việt nam cũng vượt mức 1 tỷ đô la. Tại sao vậy, chắc phải có lý do của nó.
Ta biết cây sắn là cây nghèo, nghèo xét trên nhiều phương diện. Sắn làm nghèo vì làm đất cằn thêm, sau thu hoạch chẳng để lại gì cho đất. Củ sắn nghèo còn là vì nghèo chất đạm và vitamin. Còn nữa sắn là của người nghèo vì không đủ sức lao động, không đủ năng lực để chăm bón, thâm canh. Theo thống kê thì năm 2012 năng suất sắn bình quân cả nước chỉ đạt 17,1 tấn /ha; có thể có một số nơi nông dân chuyển sang trồng sắn thâm canh, nhưng không nhiều, bởi thông thường nếu có năng lực về vốn để thâm canh thì người ta đã chọn đối tượng cây trồng khác hiệu quả cao hơn.
Sắn được trồng ở nơi khô cằn, tưởng như là tiêu tốn ít nước, thế nhưng ở khâu chế biến sắn thì lại ngốn nước nhiều vô kể, nhất là với các nhà máy có trình độ trang bị cơ khí thấp.
Chuyện rất phổ biến hiện nay là các nhà máy chế biến sắn thường không tuân thủ quy định nghiêm ngặt quy định về môi trường mà để xảy ra ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, gây bức xúc cho xã hội, thậm chí làm chết các dòng sông suối. Hơn nữa do khối lượng thu hoạch  lớn và cồng kềnh, lại đòi hỏi phải vận chuyển nhanh chóng để chế biến ngay, nên lượng xăng dầu tiêu tốn thật không nhỏ.
Chuyện rất phổ biến hiện nay là các nhà máy chế biến sắn thường không tuân thủ quy định nghiêm ngặt quy định về môi trường mà để xảy ra ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng (ảnh: VTV)
Nước ta là nước bị ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Nước biển dâng, đất trồng bị sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực vì vậy sử dụng hiệu quả nhất, thông minh nhất quỹ đất trồng eo hẹp sẽ có ý nghĩa sống còn. Việc đẩy mạnh trồng sắn để xuất khẩu hay chế ethanol xem ra là thiển cận, là kìm hãm nông dân trong sản xuất một loại cây trồng giá trị thấp.
Về lâu dài đất trồng  sẽ bị thu hẹp, nhiễm mặn, sản lượng lúa của hai vùng đồng bằng sẽ giảm. Các vùng cao còn lại phải trồng các cây có năng suất cao, giá trị cao mới mong bù lại để không rơi vào nguy cơ mất an toàn lương thực. Đây thực sự thách thức không nhỏ trong tương lai không xa.
Rõ ràng là về lâu dài, sắn không phải là nguyên liệu bền vững cho chế biến ethanol để thay một phần xăng dầu, bởi việc mở rộng diện tích trồng sắn khó thực hiện và cũng không nên khuyến khích. Petro Việt Nam mấy năm qua thực hiện kế hoạch sản xuất năng lượng sạch – cồn ethanol đã giúp nông dân nghèo giải quyết phần lớn đầu ra của sắn.
Giá như có thể giải quyết nốt số sắn dư thừa khỏi phải xuất đi Trung Quốc thì càng tốt. Nhưng với kế hoạch hàng năm gia tăng việc sản xuất ethanol từ sắn vô tình cũng phát đi một tín hiệu gây nhầm lẫn, đó là khuyến khích việc mở rộng trồng sắn. Điều này về lâu dài là không phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững cũng như an ninh lương thực. Chống biến đổi khí hậu làm quả đất nóng dần lên, nước biển dâng gây ngập úng mất đất trồng đòi hỏi một chương trình tổng thể.
An ninh lương thực là mục tiêu sống còn nhất là đối với các nước bị biến đổi khí hậu đe dọa nặng nề như nước ta. Phương hướng phát triển nông nghiệp phải là thâm canh các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, có giá trị cao, chứ không phải là sắn với rất nhiều nhược điểm như đã nói ở trên.
Hiện nay nhiều vùng với kế hoạch phát triển cây công nghiệp thích hợp có thể thu được giá trị hàng trăm triệu đồng cho mỗi ha, chứ không như sắn chỉ được vài chục triệu đồng.
Việc sử dụng xăng sinh học là đáng khuyến khích vì nó góp phần làm trong sạch môi trường. Tìm kiếm năng lượng sạch từ nhiên liệu sinh học là cần thiết, nhưng không nên chỉ thấy ở khâu sử dụng mà còn phải xét trong toàn bộ quá trình taọ nên sinh khối và chế biến nó nữa.
Lương thực chủ yếu dùng cho người, cho chăn nuôi, nếu định dùng cả cho nhiên liệu thì phải tính toán. Các nước như Mexico có ưu thế nguyên liệu là rỉ mật, nước Mỹ có ưu thế ở ngô chuyển gen cho năng suất cao, họ có lý do để phát triển mạnh năng lượng sạch như ethanol. Nước ta đất hẹp, người đông lại nằm trong số 5 nước bị uy hiếp lớn do biến đổi khí hậu, nên an ninh lương thực luôn phải được đề cao.
Sẽ là không vững chắc nếu muốn dựa vào sắn, coi nó như một cây chủ lực tạo nguyên liệu cho chế cồn ethanol. Có lẽ nên tìm đến các sản phẩm phụ như rỉ mặt thì đúng hơn.Thêm nữa lợi ích môi trường cũng đòi hỏi phải đặt lên bàn cân, nếu không sẽ phải đánh đổi bằng phá rừng do mở rộng diện tích.
Nước ta đang đứng ở ngưỡng cửa của Hiệp định TPP. Một thị trường rộng mở với yêu cầu chất lượng và hiệu quả cao đang chờ đợi. Nông nghiệp sẽ được công nghiệp hóa, chỗ đứng của cây sắn rõ ràng là phải ngày càng thu hẹp.
(Tin Tây Đô - Theo GS. Lê Viết Ly - Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh