Chuyển đến nội dung chính

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (27/7 - 2/8)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (27/7 - 2/8)


Tại các tỉnh phía Bắc, rầy nâu, rầy lưng trắng tiếp tục phát sinh tích lũy mật độ và gây hại trên lúa giai đoạn làm đòng - trỗ

 http://bioted.vn/Image/23/ve-sau-hai-ca-phe.jpg
(Ảnh minh hoạ)
1. Trên lúa
a) Các tỉnh phía Bắc
- Ốc bươu vàng tiếp tục gây hại tăng trên lúa giai đoạn bén rễ hồi xanh, đẻ nhánh tại khu vực gần ao hồ, đầm. Mức độ hại nhẹ đến trung bình.
- Chuột tiếp tục phát sinh, gây hại tăng trên lúa HT giai đoạn làm đòng, trỗ. Lúa mùa giai đoạn đẻ nhánh rộ đứng cái, hại nặng những vùng gần gò bãi, mương máng, khu vục gần làng, vùng có mật độ chuột cao chưa được phòng trừ.
- Sâu cuốn lá nhỏ: Trưởng thành tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng; trứng nở, sâu non gây hại diện hẹp trên trà lúa sớm - chính vụ vào cuối tháng 8 đầu tháng 9. Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mật độ trưởng thành, trứng trên ruộng và có biện pháp phòng trừ kịp thời.
- Rầy nâu, rầy lưng trắng: Tiếp tục phát sinh tích lũy mật độ và gây hại trên lúa giai đoạn làm đòng - trỗ. Mức độ nhẹ đến trung bình, nặng cục bộ.
- Ngoài ra, theo dõi và phòng chống bệnh khô vằn, bệnh bạc lá... hại lúa HT, mùa sớm.

b) Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên
- Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lem lép thối hạt, bệnh khô vằn... phát sinh gây hại nhẹ trên lúa XH, HT sớm đòng trỗ - chắc xanh.
- Bọ trĩ, sâu keo, dòi đục nõn... phát sinh hại chủ yếu lúa HT giai đoạn mạ - đẻ nhánh.
- Chuột: Hại cục bộ lúa HT giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng, tập trung vùng ven làng, đồi gò.

c) Các tỉnh phía Nam
- Rầy nâu trên đồng ruộng phổ biến tuổi 2 - 4, tuy nhiên trà lúa giai đoạn đòng trỗ có thể có nhiều lứa rầy gối nhau, nếu phòng trừ không tốt sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa. Các địa phương đang chuẩn bị xuống giống lúa TĐ - mùa 2015 cần tích cực chuẩn bị đất, theo dõi đợt rầy di trú vào 10 ngày đầu tháng 8 và tình hình khí tượng thủy văn để xuống giống né rầy đạt hiệu quả cao.
- Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá xuất hiện rải rác giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng. Khi phát hiện bệnh nhổ huỷ cây bị bệnh nếu bị nhiễm nhẹ, nếu bị bệnh nặng các địa phương cần tiến hành trục huỷ, tránh lây lan sang diện tích khác.
- Do thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo ẩm độ không khí cao, dự báo trong 7 ngày tới bệnh đạo ôn có thể tiếp tục gia tăng tỷ lệ nhiễm trên trà lúa đẻ nhánh đến đòng trỗ. Cần lưu ý theo dõi để có biện pháp phòng trị kịp thời và phòng ngừa tốt bệnh đạo ôn cổ bông cho lúa giai đoạn trước và sau trỗ.
- Bệnh bạc lá (cháy bìa lá) có khả năng phát triển mạnh trên các trà lúa ở giai đoạn cuối đẻ nhánh đến trỗ, trong điều kiện thời tiết có mưa giông nhiều hoặc những nơi lúa bón thừa phân đạm, chú ý nhất là giống nhiễm như Jasmine, VD 20, C10, OM 2517, OM 4218, OM 6561... Khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và phòng trừ kịp thời
- Ngoài ra, cần lưu ý ốc bươu vàng, sâu cuốn lá nhỏ ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh, nhện gié, chuột giai đoạn lúa trỗ - chín.

2. Trên cây trồng khác
Cây ngô: Sâu bệnh tiếp tục gây hại mức độ nhẹ.
Cây sắn: Rệp sáp bột hồng tiếp tục gây hại.
Cây hồ tiêu: Tuyến trùng rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm tiếp tục hại.
Cây thanh long: Bệnh đốm nâu gây hại có xu hướng tăng về diện tích nhiễm.
Cây nhãn: Bệnh chổi rồng tiếp tục gây hại ở các tỉnh ĐBSCL.
 
(Tin tức Tây Đô - Theo nongnghiep.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh