Chuyển đến nội dung chính

Trồng măng tây xanh thu tiền triệu mỗi ngày

Trồng măng tây xanh thu tiền triệu mỗi ngày


Theo tính toán của một nông dân, với mỗi sào măng tây xanh cho thu hoạch 2 kg/ngày thì 7 sào măng của ông thu gần 2 triệu đồng/ngày.

Điều kiện thổ nhưỡng vùng đất bãi ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của giống măng tây xanh…
 
Trong mang tay xanh thu tien trieu moi ngay
Vườn măng tây cho thu tiền triệu mỗi ngày của gia đình ông Căn.
“Đầu năm 2013, huyện đã tổ chức cho cán bộ xã Hồng Thái đi học kỹ thuật trồng măng tây xanh. Dù được hỗ trợ vốn, người dân vẫn e dè lo ngại giống cây này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng đất canh tác cũng như hiệu quả mang lại, vì vậy cán bộ xã Hồng Thái đã tiên phong trồng thí điểm để bà con thấy lợi nhuận làm theo. Đến thời điểm này, cây măng tây xanh đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt”, ông Tạ Đình Căn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Thái, người mạnh dạn trồng măng tây xanh chia sẻ.

Trên tổng diện tích rộng 4,5 ha thuộc khu trang trại tổng hợp của gia đình mình ở thôn Duyên Trang, ông Căn đã quy hoạch 7 sào để trồng cây măng tây xanh. Theo ông Căn, cây măng tây xanh trồng không quá phức tạp, sau khi ươm giống trong bầu khoảng 3 tháng thì bắt đầu mang ra vườn trồng. Trước khi trồng, phải lên luống 30 cm, bón lót bằng phân chuồng hoai mục; mỗi hốc trồng 1 cây, khoảng cách giữa cây với cây là 40 - 50 cm, hàng cách hàng 70 - 80 cm; có thể trồng từ 550 - 700 gốc/sào. Trên diện tích 7 sào trồng măng tây xanh của gia đình, ông trồng được 3.500 gốc.
Khác với các loại rau màu khác, măng tây xanh là giống cây không ưa thuốc BVTV, bệnh chủ yếu là bệnh nấm mốc, khi cây bị bệnh chỉ cần rắc vôi bột chứ không phun thuốc. Măng tây xanh có thân mỏng manh, vì vậy khi cây cao chừng 40 cm phải cắm cọc để cây khỏi đổ ngã. Khi nảy nhiều cây con, chọn những cây to khỏe và loại bỏ cây già yếu. Tuy là loại cây dễ trồng nhưng phải có điều kiện nước tưới vào mùa nắng và thoát nước vào mùa mưa. Vào mùa nắng, mỗi ngày phải tưới cho cây 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều muộn, tránh tưới lúc trưa nắng.
Sản phẩm thu hoạch là những thân cây non. Một lần trồng cho thu hoạch 10 năm, thậm chí 15 năm nếu chăm sóc tốt. Sau 6 tháng trồng là có thể thu hoạch, năng suất năm đầu tiên đạt 2 kg/sào/ngày, từ năm thứ 4 trở đi có thể thu trên 5 kg/sào/ngày. Với giá bán 80.000 - 100.000 đ/kg như hiện nay, cây trồng này đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người nông dân.
Theo tính toán của ông Căn, với mỗi sào măng tây xanh cho thu hoạch 2 kg/ngày thì 7 sào măng của ông thu gần 2 triệu đồng/ngày. Chưa kể năng suất thu hoạch sẽ tăng lên mỗi năm, lợi nhuận thu được từ giống “rau vua” này không hề nhỏ. So với trồng lúa và các loại cây trồng khác, hiệu quả kinh tế từ măng tây xanh là rất lớn, trong khi chi phí không đáng kể, chỉ cần thu hoạch một vụ là thu hồi vốn.
Tuy măng tây xanh có thể cho thu ròng cả năm nhưng ông Căn chỉ thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 11 dương lịch, còn lại để cho cây “hồi sức”.
Thử nghiệm thành công và nhận thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt mà cây măng tây xanh mang lại, người dân Hồng Thái đang bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào giống cây này. Ông Căn cho biết: “Hiện nay xã đã mở rộng mô hình trồng măng tây xanh ngoài vùng đất bãi ven sông với diện tích 7 mẫu. Trong tương lai, xã có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển măng tây xanh trở thành giống cây trồng mũi nhọn. Sản phẩm măng tây xanh Hồng Thái sẽ được nhiều người biết đến.
Măng tây xanh tuy dễ trồng, vốn đầu tư không lớn nhưng không phải nơi nào cũng trồng được vì cây rất mẫn cảm với đất trồng. Điều kiện thổ nhưỡng ở Hồng Thái rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của măng tây xanh”.
 
Đây là loài cây sống lâu năm, mọc thành khóm, có nhiều rễ thân cứng, cành mảnh. Là loại rau cao cấp vì hàm lượng dinh dưỡng cao gồm 2,2% protein, đường 2,2%, chất xơ 2,3% và nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm, đồng, photpho. Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin quan trọng như K, C, A, B6, B2, B1…Đặc biệt, măng tây xanh còn giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hóa, chống béo phì, làm giàu sữa mẹ, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định huyết áp.
(Nguồn: taydo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh