Chuyển đến nội dung chính

Nhiều cơ sở nông thủy sản không đạt chuẩn ATVSTP

Nhiều cơ sở nông thủy sản không đạt chuẩn ATVSTP


Nhieu-co-so-nong-thuy-san-khong-đat-chuan-ATVSTP-(1).jpg
Một ghe thuyền đưa phân bón lên bờ tiêu thụ ở quận 7, TPHCM. Đây là mặt hàng dễ bị sản xuất không đúng theo hàm lượng ghi trên bao bì. Ảnh: TLSGT


 

Nếu như năm ngoái có 25 trong số 100 cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản, nông lâm sản, thuốc thú y... không đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm (loại C) thì năm nay con số này đã tăng lên 35 cơ sở.

Đây là kết quả được đưa ra trong Báo cáo thanh kiểm tra các cơ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2014 của Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( NN –PTNT) vào ngày 14-7.
Thực tế, để kiểm soát và tạo hành lang pháp lý cho cơ quan quản lý trong việc kiểm tra, xử phạt các cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ NN – PTNT đã có thông tư Thông tư 14/2011 về Quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản.
Tuy nhiên, sau khi có thông tư này tình hình vẫn không được cải thiện. Vì thế, để giải quyết tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng của một số vật tư nông nghiệp gây thiệt hại cho người dân và bức xúc trong xã hội, tháng 1-2014 Bộ trưởng Bộ NN – PTNT có Chỉ thị số 167/CT-BNN-TTr về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Chỉ thị yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đối với vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, giống vật nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích sinh trưởng, thức ăn chăn nuôi, phân bón).
Bộ NN-PTNT cũng đã tổ chức 4.421 cuộc hội thảo, hội nghị cho 188.777 lượt người tham dự; in, phát 194.800 tờ rơi, tờ dán, băng rôn tuyên truyền an toàn thực phẩm, tài liệu kỹ thuật, phối hợp với đài phát thanh truyền hình các tỉnh/thành phố, các báo địa phương và truyền thông lưu động phát 2.362 bản tin/phóng sự.
Tuy nhiên, nếu căn cứ trên báo cáo 6 tháng đầu năm 2014 của Nafiqad thì số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm năm sau lại tăng hơn năng trước.
Giải thích về điều này, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN – PTNT Hậu Giang cho rằng, chính việc cấp phép cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp dễ dãi và tràn lan là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản phẩm kém chất lượng như hiện nay.
Ông Đông dẫn chứng, hiện trên thị trường có trên 3.500 tên thuốc bảo vệ thực vật nên cơ quan nhà nước khó mà quản lý được. Ông Đông cho rằng, để quản lý được các cơ sở này thì chỉ có cách là xem xét lại khâu cấp phép kinh doanh vật tư nông nghiệp hiện nay.
Theo điều 8 của Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT, cơ sở xếp loại C tức là các cơ sở chưa đáp ứng các yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, còn nhiều lỗi nặng và lỗi nghiêm trọng, nếu không khắc phục, sửa chữa trong thời gian do cơ quan kiểm tra quy định mà vẫn tiếp tục sản xuất sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, gây mất an toàn thực phẩm.

(Theo: Thesaigontimes.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh