Chuyển đến nội dung chính

Vùng rau "mất tết"


Vùng rau "mất tết"


Thời tiết năm nay diễn biến thuận lợi nên rau màu vụ tết phát triển nhanh, nhưng người nông dân lại không vui, vì tình trạng được mùa mất giá lại tiếp diễn.
 
14-21-47-2-1.jpg
Rau cải vứt vương vãi khắp nơi

Không bán thì tiếc, bán thì giá quá rẻ mạt nên nhiều hộ đành mang về làm thức ăn cho lợn. Vùng chuyên canh sản xuất sau sạch thuộc khu vực Bãi Ngang ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được xem là vựa rau sạch quy mô lớn, luôn đảm bảo nguồn hàng dồi dào cho thị trường trong tỉnh cũng như nhiều địa phương khác của khu vực miền Trung, thậm chí còn vươn xa ra phần thị trường Hà Nội.
Nghề trồng rau sạch đã giúp cho hàng ngàn hộ dân nơi đây cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng đời sống.
Đến thăm vùng rau Quỳnh Lưu những ngày này, trên các cánh đồng vẫn bạt ngàn rau xanh nhưng không khí rộn ràng, tấp nập không còn nữa, nụ cười vì thế cũng trở nên xa xỉ.
Những luống rau quá lứa chẳng ai ngó ngàng tới, một số thửa ruộng khác được thu hoạch vội trước đó thì nham nhở, tan hoang cây còn cây mất.
Hỏi ra mới biết, so với cùng kỳ năm ngoái giá cả lúc này giảm mạnh nên bà con nông dân chẳng buồn bán, nhà nào chăn nuôi gia súc thì còn tận dụng được chút ít, bằng không thì bỏ luôn tại ruộng.
Hiện su hào, cà rốt giá chưa đầy 2.000đ/kg, rau cải dao động ở mức 500đ/kg, củ cải dưới 1.000đ/kg, khá nhất là cải bắp cũng chỉ nhích lên được gần 2.000đ/bắp.

Bắp cải đã quá lứa mà chẳng ai đến thu mua
Vụ rau tết năm nay, người dân Quỳnh Lưu thất thu nặng, nhà làm ít lỗ ít, nhà làm nhiều thì lỗ nhiều. Chỉ tay về 5 sào rau cải, chị Hồ Thị Vân ở xóm Đồng Văn, xã Quỳnh Bảng xót xa: “Đấy chú xem, rau xanh mơn mởn thế kia mà có bán được đâu, đành chặt về làm thức ăn cho bò chứ chẳng còn cách nào nữa. Bao nhiều tiền của, công sức đổ ra, không có lãi đã đành còn thua lỗ nặng thì ai mà không xót”.
Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Đình Quỳnh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng lý giải: “Địa phương có hơn 100 ha chuyên canh sản xuất rau sạch, nhưng không có thị trường hay đơn vị đứng ra bao tiêu sản phẩm, các hộ dân đều phải tự tìm đầu ra nên rủi ro rất lớn”. Vụ rau tết năm nay gần như nông dân "mất tết".
(Nguồn: taydo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh