Đưa đậu tương thành cây trồng mũi nhọn
Tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) vừa phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông & Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển đậu tương hàng hóa vùng cao phía Bắc”. Ông Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cho biết, từ năm 2011, cây đậu tương đã được xác định là cây trồng mũi nhọn, tỉnh đã có nhiều chính sách kích cầu phát triển cây đậu tương nhằm tăng nhanh về diện tích, sản lượng, giải quyết công ăn việc làm cho người dân.
Theo TTKNQG, 5 năm gần đây, diện tích và sản lượng đậu tương có xu hướng giảm dần, với khoảng 30 nghìn ha, năng suất hầu như không thay đổi, bình quân 14,3 tạ/ha. Vùng sản xuất đậu tương lớn thứ 2 cả nước tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La...
TS Trần Văn Khởi, Phó Giám đốc TTKNQG cho biết, để mở rộng diện tích cũng như nâng cao năng suất, hiệu quả cho cây đậu tương tại khu vực miền núi phía Bắc, Trung tâm định hướng các địa phương nên khai thác vùng bãi ngang, vùng đất cao chuyên trồng màu, vùng trung du có truyền thống thâm canh đậu tương. Vùng này khai thác trồng cả 2 vụ đậu tương xuân và hè thu, sản xuất thâm canh cao, tạo vùng hàng hóa lớn.
Đặc biệt nên tận dụng vùng đất đồi một vụ lúa mùa, bỏ hoang trong vụ xuân. Đối với đất lúa xuân trên ruộng bậc thang bấp bênh nước tưới, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao có thể chuyển đổi sang trồng cây đậu tương.
Bên cạnh đó, những khu vực đất nương rẫy trồng cây công nghiệp, cây ăn quả trong thời gian đầu chưa khép tán cũng có thể đưa vào trồng đậu tương.
Các địa phương cần lựa chọn bộ giống thích hợp cho từng vụ, từng vùng sinh thái, kết hợp tuyển chọn, áp dụng các giống đậu tương ngắn ngày, dài ngày cho năng suất cao; xây dựng quy trình canh tác chi tiết từng vụ, từng tiểu vùng sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng và giảm chi phí sản xuất, đặc biệt chi phí giống, thuốc bảo vệ thực vật.
(Nguồn: tienphong.vn)