Trồng đu đủ ruột vàng
(Ảnh minh hoạ)
Đu đủ
là loại cây ăn trái nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Vài năm
trở lại đây, nhờ có giá trị kinh tế cao mà đu đủ được người nông dân
trồng với quy mô lớn, có thể trồng xen với vườn cây ăn trái “lấy ngắn
nuôi dài” cho hiệu quả kinh tế cao. Khi trồng giống đu đủ này không đòi
hỏi vốn đầu tư nhiều, tốn ít công chăm sóc.
Tuy
nhiên, để cây phát triển tốt và cho năng suất cao, đất phải tơi xốp, khi
trồng phải đắp mô, sau đó bón lót phân chuồng ủ hoai rồi trồng. Khi cây
bắt đầu ra hoa cần phun ngừa thuốc trừ nhện kết hợp phân bón lá, quan
trọng khi cây đậu trái nên tăng lượng phân bón lá và bón ít phân NPK để
nuôi trái, cắt tỉa trái xấu để cây tập trung nuôi trái đẹp, một cây ra
khoảng 30 quả là đạt yêu cầu.
Áp dụng mô hình này, hộ gia đình anh Nguyễn Thanh Tiền ở ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã trồng thử nghiệm 1.000 m2 khoảng 200 cây. Anh Tiền cho biết, sau khi trồng được bảy tháng thì cây cho năng suất ổn định, bình quân bảy ngày thu hoạch một lần. Nhờ chăm sóc đúng cách mà cây phát triển tốt, cho năng suất cao, đạt 30 đến 40 kg/cây. Bán tại vườn với giá bình quân 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Tiền thu lãi khoảng 20 triệu đồng.
Không chỉ ở Hậu Giang, hộ gia đình anh Dương Trường Sơn, ở thôn 4, xã Tân Phúc (Hàm Tân, Bình Thuận), nhờ sự giúp đỡ của người quen, anh tìm hiểu kỹ về đu đủ ruột vàng và mạnh dạn mua 600 cây giống về trồng thí điểm trên diện tích 4.000 m2. Anh Sơn cho biết: “Giống đu đủ ruột vàng trồng rất hợp trên vùng đất pha cát, ít gió. Thời gian sinh trưởng, phát triển nhanh, tỷ lệ cho trái nhiều và cây ít khi bị chết. Trung bình mỗi trái khi thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg, mỗi cây cho 60 kg, thu hoạch trong hai năm liên tiếp”.
Đu đủ ruột vàng được xem là cây trồng ngắn ngày, trái dễ tiêu thụ, với đặc điểm trái to, vỏ bóng và nặng ký. Khi chín đu đủ có ruột vàng, dày cơm, ít hạt, vị ngọt thanh, vì thế được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Khi trồng giống đu đủ này không đòi hỏi vốn đầu tư nhiều, ít tốn công chăm sóc, dịch bệnh sâu hại không đáng lo ngại như các loại cây trồng khác. Một lợi thế nữa là đu đủ ruột vàng có vỏ cứng, thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa.
Áp dụng mô hình này, hộ gia đình anh Nguyễn Thanh Tiền ở ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã trồng thử nghiệm 1.000 m2 khoảng 200 cây. Anh Tiền cho biết, sau khi trồng được bảy tháng thì cây cho năng suất ổn định, bình quân bảy ngày thu hoạch một lần. Nhờ chăm sóc đúng cách mà cây phát triển tốt, cho năng suất cao, đạt 30 đến 40 kg/cây. Bán tại vườn với giá bình quân 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Tiền thu lãi khoảng 20 triệu đồng.
Không chỉ ở Hậu Giang, hộ gia đình anh Dương Trường Sơn, ở thôn 4, xã Tân Phúc (Hàm Tân, Bình Thuận), nhờ sự giúp đỡ của người quen, anh tìm hiểu kỹ về đu đủ ruột vàng và mạnh dạn mua 600 cây giống về trồng thí điểm trên diện tích 4.000 m2. Anh Sơn cho biết: “Giống đu đủ ruột vàng trồng rất hợp trên vùng đất pha cát, ít gió. Thời gian sinh trưởng, phát triển nhanh, tỷ lệ cho trái nhiều và cây ít khi bị chết. Trung bình mỗi trái khi thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg, mỗi cây cho 60 kg, thu hoạch trong hai năm liên tiếp”.
Đu đủ ruột vàng được xem là cây trồng ngắn ngày, trái dễ tiêu thụ, với đặc điểm trái to, vỏ bóng và nặng ký. Khi chín đu đủ có ruột vàng, dày cơm, ít hạt, vị ngọt thanh, vì thế được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Khi trồng giống đu đủ này không đòi hỏi vốn đầu tư nhiều, ít tốn công chăm sóc, dịch bệnh sâu hại không đáng lo ngại như các loại cây trồng khác. Một lợi thế nữa là đu đủ ruột vàng có vỏ cứng, thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa.
(Nguồn: Tây Đô)