Giống cây trồng mới không thể thích ứng kịp với nóng lên toàn cầu
Sản lượng cây trồng trên toàn thế giới có thể giảm trong vòng một thập kỷ nếu không đưa ra hành động nhằm đẩy mạnh việc giới thiệu những giống cây trồng mới. Một nghiên cứu cho biết, nhiệt độ tăng nhanh hơn so với sự phát triển của các giống cây trồng mà có thể đối phó được với một thế giới đang ấm dần lên.
Tại châu Phi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có thể mất từ 10 đến 30 năm trước khi một giống ngô mới được đưa ra trồng bởi những người nông dân. Vào thời điểm những giống cây mới này được trồng, chúng phải đối mặt với một môi trường ấm hơn so với khi chúng được nghiên cứu và phát triển trước đó.
Đằng
sau nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, các nhà
khoa học đã xem xét kỹ tác động của việc gia tăng nhiệt độ đến thời hạn
mùa vụ - đó là khoảng thời gian giữa trồng và thu hoạch. Họ phát hiện ra
rằng, khoảng thời gian thế giới ấm hơn sẽ ngắn hơn có nghĩa là những
giống cây trồng này sẽ có ít thời gian để tích lũy sinh khối và có thể
ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng.
Trong
bài báo của họ, các nhà nghiên cứu đã viết rằng, vào đầu năm 2018 ở một
số vùng, thời hạn mùa vụ sẽ ngắn hơn đáng kể, nhưng đến năm 2031, phần
lớn những vùng trồng ngô của châu Phi sẽ bị ảnh hưởng.
Giáo
sư Andy Challinor, tác giả chính của bài báo từ Đại học Leeds cho biết:
"Những thay đổi thực tế về sản lượng có thể khác nhau tuy nhiên tác động
này là có, ảnh hưởng của sự thay đổi này sẽ xảy ra trong suốt các thời
hạn mùa vụ trừ khi có sự thay đổi về giống". Ông cho biết: "Mùa vụ sẽ
ngắn hơn so với những gì mà giống được lai tạo –đến thời điểm chúng có
mặt trên cánh đồng thì lúc đó chúng đã trở nên lỗi thời do điều kiện
nhiệt độ nóng hơn".
Giống
ngô mới cần khoảng 10-30 năm để nghiên cứu và phát triển trước khi chúng
sẵn sàng được trồng trên cánh đồng bởi những người nông dân. Tuy nhiên,
các nhà khoa học cho rằng, thời hạn mùa vụ rút ngắn xuống kết hợp với
các yếu tố như số lượng cây được trồng trong một mùa vụ bị hạn chế, yêu
cầu chính phủ chấp thuận thử nghiệm và một số vấn đề liên quan đến việc
tiếp cận thị trường có thể sẽ làm tăng thời gian cần thiết trước khi
những hạt giống được đưa ra trồng phổ biến.
Tăng
tốc độ phát triển là rất quan trọng tuy nhiên theo Giáo sư Challinor,
cần đặt ra những giả thiết thông minh hơn về những điều kiện khí hậu
trong tương lai.Ông cho biết: "Chúng ta có thể sử dụng các mô hình khí hậu để biết nhiệt độ đang diễn ra như thế nào. Sau đó có thể đặt các cột nhiệt độ vào nhà kính và gieo hạt giống ở những nhiệt độ này. Cách này có thể đã được tiến hành, tuy nhiên nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng về sự cần thiết của nó”.
Các
nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu ảnh hưởng của áp lực nhiệt lên cây
trồng tại các địa điểm ở Zimbabwe, Kenya và Ethiopia. Dữ liệu từ các thử
nghiệm này đang được sử dụng để xác định những loài có thể đối phó với
các điều kiện thời tiết ấm lên. Tuy nhiên sẽ sử dụng giống biến đổi gen
(GM) giúp tăng tốc cho nghiên cứu. Giáo sư Challinor cho rằng, "GM làm
cho một số quá trình phát triển nhanh hơn, do đó giống cây mới có thể
được đưa ra trồng sớm hơn".
Tuy
nhiên, theo những nhà nghiên cứu thuộc trong lĩnh vực này, những yêu cầu
thử nghiệm đôi khi nằm ngoài mong muốn của bạn, thực tế thử nghiệm có
thể lớn hơn và nó không giúp tất cả nông dân tiếp cận với giống mới và
thị trường -. Vấn đề sẽ còn tồn tại ngay cả đối với cây trồng GM". Những
kỹ thuật tốt hơn và nhiều tiền hơn cho nghiên cứu sẽ là chìa khóa.
Tiến
sĩ Andy Jarvis từ Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế cho biết: "Đầu
tư vào nghiên cứu nông nghiệp để phát triển và phổ biến các công nghệ
hạt giống mới là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà chúng ta có
thể làm để thích nghi với biến đổi khí hậu. Quỹ dành cho biến đổi khí
hậu có thể được sử dụng để giúp những nông dân trên thế giới thực hiện
một số bước trước tình hình biến đổi khí hậu, với những lợi ích lớn đối
với an ninh lương thực toàn cầu".
Các
nhà nghiên cứu tin rằng, nghiên cứu này có thể vượt khỏi khu vực châu
Phi, đặc biệt có thể áp dụng ở những vùng trồng ngô thuộc khu vực nhiệt
đới.
(Nguồn: Tây Đô)