Chuyển đến nội dung chính

Quy hoạch lại vùng trồng điều

Quy hoạch lại vùng trồng điều


http://www.tiepthinongsan.com/wp-content/uploads/2015/05/665x486xcay-dieu.jpg.pagespeed.ic_.Pkz4O8MiR5.jpg

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2015 cả nước có gần 292 nghìn ha điều, năng suất bình quân đạt 12,1 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 345 nghìn tấn hạt, xuất khẩu đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới, chiếm 28% sản lượng sản xuất toàn cầu.
Dù là ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lên tới 2,5 tỷ USD, xếp thứ ba sau gạo, cà-phê, nhưng phần lớn diện tích đất trồng điều hiện nay lại là đất xấu, độ dốc lớn, không có nước tưới, khó có điều kiện thâm canh và thậm chí có những vùng điều kiện khí hậu, đất đai không phù hợp. Khoảng 60% diện tích điều được trồng bằng cây thực sinh, chất lượng kém, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng. Bên cạnh đó, diện tích điều già cỗi, sâu bệnh và trồng phân tán còn chiếm tỷ lệ cao. Mạng lưới sản xuất, kinh doanh giống tại nhiều địa phương chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng cây giống không rõ nguồn gốc phổ biến trên thị trường ảnh hưởng đến chương trình phát triển sản xuất điều bền vững.
Trong tổng số 345 đơn vị xuất khẩu hiện nay có tới 73% doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu dưới 5 triệu USD/năm. Việc có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, chất lượng không đồng đều, về lâu dài bất lợi cho ngành điều Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu chưa tổ chức, đầu tư xây dựng được vùng nguyên liệu, chưa ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm để ổn định nguyên liệu có chất lượng mà chủ yếu thu mua qua trung gian, ảnh hưởng đến giá thu mua từ người sản xuất.
Để ngành điều phát triển bền vững các ngành chức năng cần tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch vùng trồng điều. Hình thành vùng trồng trọng điểm, tập trung đầu tư thâm canh, hướng tới xây dựng vườn điều lớn; đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi, mạng lưới thu mua, chế biến. Phân loại các vườn điều, diện tích nào có đủ điều kiện thì tập trung thâm canh, tăng năng suất. Hiện nay cây điều đang được nhiều nông dân quan tâm do chi phí đầu tư thấp, ít tốn lao động, hiệu quả kinh tế cao so với một số cây trồng khác, tuy nhiên khi tái canh, trồng mới cần đặc biệt quan tâm đến giống. Giống tốt đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn điều sau này, vì vậy phải sử dụng giống mới có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng. Nghiên cứu chọn tạo và đưa vào sản xuất giống điều phù hợp với từng vùng sinh thái, chống chịu một số sâu bệnh chủ yếu và thích nghi với sự biến đổi khí hậu; xây dựng vườn đầu dòng, vườn nhân giống gốc. Đồng thời, quy hoạch, sắp xếp lại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều theo hướng giảm đầu mối, hình thành các cơ sở chế biến lớn, thiết bị và công nghệ hiện đại. Khuyến cáo không thành lập mới cơ sở chế biến và không tăng công suất chế biến hạt điều khi thị trường cung cấp hạt điều nguyên liệu trong nước còn chưa phát triển vượt công suất chế biến.
(Nguồn Tây Đô)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh