Chuyển đến nội dung chính

Phòng tránh sâu bệnh cho rau mùa nồm ẩm kéo dài

Phòng tránh sâu bệnh cho rau mùa nồm ẩm kéo dài


Thời tiết nồm ẩm trong những ngày qua và còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại rau vụ xuân.


Thời tiết nồm ẩm trong những ngày qua và còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại rau vụ xuân nhất là bệnh sương mai, chết rũ và rệp muội chích hút nhanh chóng làm ruộng bị thối hỏng hàng loạt nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời.
 phong tranh sau benh cho rau mua nom am keo dai hinh anh 1
Nông dân che khung ni lông để bảo vệ rau khi gặp mưa ẩm kéo dài.
 
+ Làm khung ni lông che chắn: Đây là sáng kiến của nông dân các vùng chuyên canh rau ở Hải Dương và đã được duy trì, nhân rộng trong nhiều năm qua, nhất là khi trồng rau trái vụ, rau gặp thời tiết bất lợi (rét hoặc mưa kéo dài). Tuy phải đầu tư ban đầu nhưng có thể sử dụng được 3 vụ rau, giảm được tác hại của mưa hoặc rét kéo dài và còn hạn chế được 45 - 50% tỷ lệ sâu bệnh hại.
Quan trọng hơn là cách làm này bảo tồn được lượng lớn rau sau mưa, rét nên có hiệu quả cao trong sản xuất rau ngoài đồng ruộng hiện nay. Khung ni lông trắng che rau được làm cao khoảng 0,8 - 1m, 2 mép ni lông cách mép luống từ 25 - 30cm. Khung được làm bằng các thanh tre hoặc nứa bánh tẻ uốn cong hình mui thuyền cắm vào 2 mép luống. Mỗi thanh tre cách nhau từ 1,2 - 1,5m.
+ Bón phân nhằm tăng sức đề kháng cho rau (chăm cây khỏe): Cây rau cần đầy đủ các dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển thuận lợi, cứng cáp trước mưa gió, giá rét. Người trồng cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau thông qua biện pháp bón phân cân đối. Trong điều kiện nồm ẩm cần ưu tiên phân bón lân, kali, các dinh dưỡng trung, vi lượng để rau cứng chắc, khỏe mạnh, ít bị giập nát và nhiễm sâu bệnh, chất lượng lại được tăng cao.
* Lưu ý: Khi sử dụng các dinh dưỡng trên nông dân nên lựa chọn các chế phẩm phân dễ tiêu để rau hấp thu được nhanh và thuận lợi. Nên sử dụng phân kali trắng (kalisunphat) thay cho kali đỏ (kaliclorua); dùng chế phẩm siêu lân thay cho supe lân như nông dân vẫn thường sử dụng.
+ Vệ sinh đồng ruộng và để mật độ rau vừa phải: Biện pháp thủ công này rất có ích trong công tác BVTV rau màu nhất là khi thời tiết ẩm ướt. Các luống rau thông thoáng sẽ hạn chế được rệp phát sinh gây hại, nấm bệnh cũng ít tấn công hơn, cây rau luôn cứng cáp và phát triển thuận lợi.
* Lưu ý: Nên chọn thời điểm thân lá rau khô ráo để làm vệ sinh đồng ruộng bao gồm các biện pháp như: nhổ cỏ, vặt lá gốc, tỉa cây chỗ rậm rạp… Nếu độ ẩm không khí quá cao thì sau khi vặt bỏ lá gốc nông dân cần phun thuốc phòng bệnh ngay cho rau để hạn chế nấm bệnh và vi khuẩn xâm nhập vào rau qua vết thương xây xát.
+ Dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc phòng bênh là việc làm bắt buộc nhằm bảo vệ rau khi gặp thời tiết ẩm ướt kéo dài (điều kiện tối thích cho bệnh hại cây trồng). Thuốc phòng bệnh dùng để phun thân lá nên chọn các loại thuốc gốc đồng như Boocdo 1%, Kocide, Coc, Copper, Vidoc, Cuproxat… Phun định kì 5 ngày/lần trong điều kiện thời tiết mưa ẩm kéo dài và tuân thủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc.
Để hạn chế hiện tượng chết rũ do nấm và vi khuẩn trong đất trồng xâm nhập và gây hại tốt nhất nông dân nên sử dụng các chế phẩm như nấm đối kháng (Trichodecma), nấm cộng sinh (Mycorrhiza) bổ sung vào vùng rễ cây trồng. Các chế phẩm này ngoài tác dụng ngăn cản vi khuẩn và nấm hại xâm nhập bộ rễ cây còn kích thích rễ cây trồng phát triển rộng dài khiến cho rau sinh trưởng phát triển thuận lợi, có sức chống chịu cao với bất lợi…
Để trừ rệp muội hiệu quả nông dân cần thường xuyên kiểm tra thăm đồng quan sát kĩ thân lá rau nhất là những chỗ rậm rạp để phát hiện ổ rệp và có biện pháp trừ sớm, sử dụng thuốc trừ theo ổ, thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng.
* Chú ý: Người trồng rau không nên bón đạm urê riêng lẻ hoặc sử dụng các chất kích thích sinh trưởng để phun cho rau trong điều kiện thời tiết nồm ẩm. Vì làm vậy cây rau mềm yếu sẽ rất dễ bị bệnh và thối hỏng. Mặt khác lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng như NAA, GA3… sẽ gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Nguồn Tây Đô

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh