Kỳ diệu ngành nông nghiệp Israel
Nằm cách Tel Aviv hơn 200 km về phía Nam, khu vực Arava đã trở thành biểu tượng cho những thành tựu về nông nghiệp của Israel, với tư cách nhà phát triển hàng đầu về công nghệ nông nghiệp trên sa mạc.
Mặc
dù diện tích sa mạc chiếm tới 90%, hầu hết người dân tại vùng đất trải
dài theo thung lũng giữa biển Chết và thành phố miền Nam Eilat này là
những nông dân rất thành công. Với khoảng 4.000 ha đất canh tác trên sa
mạc, 800 hộ dân Arava sản xuất khoảng 150.000 tấn rau quả tươi mỗi năm.
Vùng đất này hiện được ví như thung lũng Silicon của ngành nông nghiệp
Israel.
Chống sa mạc hóa bằng công nghệ
Hàng
năm các cư dân Arava tổ chức hội chợ để giới thiệu những thành tựu công
nghệ cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp được canh tác trên môi trường sa
mạc của Israel, như hệ thống nhà kính, công nghệ tưới tiêu, nghiên cứu
phát triển, và quản lý nguồn nước. Các yếu tố tự nhiên như đất nhiễm
mặn, thiếu nước và nắng nóng thiêu đốt khiến cho việc canh tác và trồng
trọt trở nên rất khó khăn, nhưng chính những điều kiện khắc nghiệt này
tăng thêm sự độc đáo đối với các vụ mùa nơi đây. Bằng sức lao động và
những giải pháp sáng tạo, người dân Arava đã biến vùng đất sa mạc trở
thành một cộng đồng nông nghiệp thịnh vượng.
Trồng lúa trên sa mạc ở Israel.
|
Tăng sản lượng nhờ tiết kiệm nước
Đặc
điểm đáng chú ý của nông nghiệp Israel là khả năng tăng hiệu quả sử dụng
nước trong nông nghiệp. Khoảng 90% nguồn nước sạch được nối vào mạng
lưới nước duy nhất để tạo điều kiện cho việc thực hiện chính sách quốc
gia đồng bộ về sản xuất nước và cung cấp thường xuyên cho các khu vực
khác nhau. Để duy trì và bảo vệ các nguồn nước, nhiều biện pháp được
thực hiện, như phân bổ hạn ngạch thay đổi theo năm, tính giá nước theo
khu vực, tính giá theo thang lũy tiến, tái chế nước thải sử dụng cho
nông nghiệp.
Israel
đã áp dụng các kỹ thuật tiết kiệm nước, nhất là hệ thống tưới nhỏ giọt
để đưa nước trực tiếp vào bộ rễ của cây, và mở rộng trồng cây trong nhà
kính. Những biện pháp nói trên cho phép đảm bảo nguồn cung nước quí hiếm
dùng cho canh tác trên sa mạc, trong khi tăng giá trị và sản lượng của
cây trồng. Điển hình như giống cà chua tại sa mạc Negev cho độ ngọt gấp 2
- 3 lần và sản lượng cao hơn 3 - 4 lần so với nơi khác.
Nông
nghiệp trên sa mạc là một trong những thành công lớn nhất của Israel.
Trong khi nhiều nơi trên thế giới đang vật lộn với xu hướng sa mạc hóa,
diện tích sa mạc chiếm hơn 60% diện tích đất đai tại Israel đã giảm đi
trong những thập niên qua nhờ việc phát triển nông nghiệp, biến cát
thành những cánh đồng xanh tốt. Thậm chí nằm sâu trong sa mạc là những
cánh đồng trù phú giữa các điều kiện khắc nghiệt, khô hạn và đất cát
thiếu khoáng chất.
Sự phối hợp giữa các “nhà"
Thực
tế sản xuất nông nghiệp của Israel tiếp tục phát triển bất chấp những
hạn chế nghiêm trọng về đất và nước không hề dễ dàng mà có được từ sự
hợp tác mật thiết và liên tục giữa các nhà nghiên cứu và nhà nông, cùng
các ngành dịch vụ và công nghiệp liên quan tới nông nghiệp. Nghiên cứu
và phát triển theo hướng ứng dụng đã được tiến hành tại quốc gia này từ
rất sớm, giúp ngành nông nghiệp phát triển dựa vào khoa học và công
nghệ.
Chìa
khóa cho thành công này nằm ở luồng thông tin hai chiều giữa các nhà
nghiên cứu và người nông dân. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan
chính phủ, các viện nghiên cứu, các ngành công nghiệp và các cơ quan hợp
tác nhằm tìm kiếm giải pháp và đối phó những thách thức mới đã đem lại
những giống cây trồng mới và một loạt những cải tiến về tưới tiêu và bón
phân, cơ giới, tự động, canh tác và thu hoạch.