Những loại rau quả miễn nhiễm với thuốc trừ sâu
Bưởi, dưa hấu, bơ, cà tím... là những loại rau quả ít bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất bảo vệ thực vật nhất.
Nên nhớ rằng, chọn mua rau quả đúng mùa, đúng vụ cũng như rau quả biết rõ nguồn gốc xuất xứ là cách tốt nhất để mang đến cho con yêu những món ăn tươi ngon, an toàn, bổ dưỡng. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo danh sách những loại rau quả ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nhất dưới đây:
Bưởi
Bưởi là
một trong những loại quả được xếp vào dạng “lành” hàng đầu. Thuốc sâu
rất khó để ngấm được qua lớp vỏ cực dày của quả bưởi. Ngoài ra, bưởi là
loại quả để được rất lâu nên không bị dùng đến chất bảo quản để giữ cho
bưởi được tươi. Nhiều loại bưởi có thể để được hàng tháng không cần để
tủ lạnh, nhất là trong điều kiện mát, lạnh của mùa đông. Bưởi là là
nguồn chứa vitamin C, sắt, kali và chất xơ, cực tốt cho hệ miễn dịch,
chống táo bón cho bé.
Dưa hấu
Cũng
nhờ lớp vỏ rất dày và cứng mà phần thịt đỏ ngon ngọt bên trong của dưa
hấu không bị thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản thực vật ảnh hưởng. Dưa
hấu chứa lượng vitamin A, B6 và C dồi dào. Trong bưởi còn có nhiều chất
lycopene, một chất chống ôxy hóa giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa một
số bệnh. Mẹ có thể yên tâm cho con ăn dưa hấu bởi đây là loại quả vừa
lành vừa bổ.
Bơ
“Vua
thực phẩm ăn dặm” - quả bơ - không chỉ nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự
phát triển của bé, đặc biệt thích hợp với những bé muốn tăng cân nhanh
mà còn là loại quả cực kì an toàn bởi lớp vỏ bên ngoài của bơ đảm bảo
ngăn ngừa được các loại hóa chất không ngấm vào phần thịt bên trong.
Ngoài ra, bơ còn chứa nguồn axit béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể bé,
mẹ có thể dùng bơ để thay cho chất béo dùng trong các món ăn dặm.
Dứa
Dứa là
loại cây có sức chống chịu với các điều kiện nắng gió khắc nghiệt và sâu
bệnh rất tốt. Kể cả nếu có dùng thuốc trừ sâu thì lớp vỏ dày của dứa
cũng khiến hóa chất khó lòng “xâm phạm” vào lớp thịt bên trong. Dứa có
tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ vô cùng hiệu quả nhờ nguồn
khoáng chất và vitamin C phong phú, cùng với enzyme bromelain giúp cơ
thể hấp thụ protein tốt hơn, giảm viêm nhiễm, kháng khuẩn. Tuy nhiên,
không được cho trẻ ăn dứa khi đói vì enzyme mạnh trong dứa sẽ làm tổn
thương dạ dày và giảm thành phần dinh dưỡng trong dứa.
Các loại củ
Khoai
lang, khoai tây, hành tây, cà rốt,... được xếp vào danh sách rau củ cực
an toàn vì nông dân thường phun thuốc trên cây, nhờ đó mà dư lượng thuốc
trừ sâu ở phần củ ít hơn phần thân, lá rất nhiều. Hơn nữa, những loại
thực vật này ít bị sâu bệnh tấn công, ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật.
Ngoài ra, các loại củ này sau khi thu hoạch thường được để nhiều ngày
nên dư lượng thuốc nếu có trong đó cũng giảm đi đáng kể.
Đu đủ
Tổ chức
môi trường EWG (Mỹ) xếp đu đủ vào danh sách những loại rau quả ít bị
ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nhất. Đu đủ thịt mềm dễ nuốt, vị ngọt thơm
hấp dẫn, là món ăn ưa thích của nhiều bé. Cho con ăn đu đủ là mẹ đã giúp
con bổ sung một lượng lớn beta carotene (tiền vitamin A), vitamin C,
chất xơ (rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé chống táo bón), sắt và kali.
Cà tím
Nghiên cứu hàng năm của tổ chức môi trường EWG (Mỹ) cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu
lưu lại trên vỏ cà tím là cực kì thấp, do đó, loại quả này là một lựa
chọn an toàn. Cà tím giàu chất xơ, kali và magie tốt cho cơ thể. Trong
cà tím còn chứa hợp chất anthocyanin có tác dụng giảm nguy cơ ung thư,
suy giảm nhận thức và các bệnh về tim mạch.
(Tin Tây Đô - Nguồn Yan.vn)