Các loại rau chứa nhiều giun sán và cách tẩy sạch
Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều giun sán nhất.
Rau cải xoong
Rau cải
xoong được biết là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt... cao
với nhiều công dụng trong việc phòng và trị bệnh, không chỉ giúp phòng
bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ mà còn giúp tẩy độc, lợi tiểu, có
nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với dạ dày, thông gan mật và góp phần
làm giảm bệnh ứ máu....
Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì rau cải xoong có thể là ổ chứa giun sán nếu ở trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng.
Rau cần
Rau cần
có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước
được trồng ở các ao nông. Loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều
giun sán hơn loại cần trồng trên cạn.
Loại
cần trồng dưới nước thường chứa nhiều giun sán hơn loại cần trồng trên
cạn. Khi ăn lẩu, các bạn phải rửa thật sạch, ngâm nước muối và để chín
kỹ mới ăn.
Rau muống nước
Rau
muống nước ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn nên được người tiêu
dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, rau muống trồng dưới nước bẩn chứa rất nhiều
giun sán.
Ngó sen
Ngó sen
là bộ phận dưới gốc cây sen, là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín,
tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các
hồ ao, đầm, nên ngó sen dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Ngoài
những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu
trùng sán lá ruột, một loại sán lá ký sinh trong ruột người và một số
gia súc, nhất là loài lợn.
Dấu hiệu người bị nhiễm sán
Khi mắc
sán, bệnh nhân chỉ bị mệt mỏi, thiếu máu nhẹ, sức khoẻ giảm sút... Khi
bệnh toàn phát, người bệnh bị đau bụng kèm theo tiêu chảy. Phân lỏng,
không có máu, nhưng nhày và có lẫn nhiều thức ăn không tiêu.
Bệnh
nhân thường đau bụng ở vùng hạ vị, đau kèm theo tiêu chảy và có thể xảy
ra những cơn đau dữ dội. Nếu người bệnh có nhiều sán và không được điều
trị, bệnh sẽ ngày càng nặng, có thể bị phù nề, tràn dịch ở nhiều nội
tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.
Cách "tẩy sạch" giun sán ở rau
Bác sĩ
Nguyễn Quốc Thái (khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai ) cho biết, để hạn chế
nhiễm bệnh, trước khi chế biến cần rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy
để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn cũng như dư lượng hóa chất bám trên rau.
Cần vệ
sinh tay trước khi chế biến đồ thực phẩm; hạn chế ăn rau sống, nếu muốn
sử dụng nên ngâm với nước muối hoặc nước pha thuốc tím.
Với các loại ray thủy sinh, bác sĩ Thái cho rằng cách tốt nhất để phòng bệnh là nấu chín.
Nguyên tắc khi rửa rau
- Hãy
nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi
bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì
cuối cùng bạn ăn. Vì vậy, bạn hãy rửa tất cả mọi thứ, không trừ sản phẩm
nào.
- Sử dụng nước sạch để rửa rau.
Với các
hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh
mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn
chải phù hợp để cọ.
Sử dụng nước sạch để rửa rau.
- Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa và hạn chế dùng nước rửa rau.
Các
chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các
chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa
khác
- Rửa rau thật kỹ.
Hãy
chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và
các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá
bên ngoài…
- Lau khô trái cây và rau.
Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.
(Tin Tây Đô - Nguồn Khoẻ & Đẹp)