Chuyển đến nội dung chính

Nông dân Đà Lạt làm giàu với chè ô long

Nông dân Đà Lạt làm giàu với chè ô long


Chi phí đầu tư lớn nhưng khi đi vào ổn định, chè ô long mang lại giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần so với cà phê.

10 năm về trước khi giá cà phê rớt thê thảm, nhiều nông sản ở Đà Lạt cũng bấp bênh về giá. Trước tình cảnh trên, năm 2005, một doanh nghiệp Đài Loan vào Đà Lạt đầu tư và mang theo giống trà ô long (trà đỏ) khuyến khích nông dân tham gia canh tác bằng cách bán cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và cam kết đầu ra nên khá nhiều người hưởng ứng trong đó có gia đình nhà ông Thành ở Cầu Đất (Đà Lạt).
Ông Thành kể, thời kỳ ấy làm gì cũng trầy trật nên khi được giới thiệu về giống cây mới thời gian thu hoạch cũng không quá lâu mà lại được bao tiêu sản phẩm nên gia đình ông quyết định nhận cây giống về làm.
a-1622-1431231724.jpg
Ông Thành nhớ lại thời kỳ đầu trồng chè ô long. Ảnh: Hồng Châu.
Với 1,2ha đất sẵn có, ông Thành dùng số vốn khoảng 400 triệu đồng từ dành dụm cộng vay mượn để đầu tư cây giống cũng như hệ thống tưới tiêu.
Những năm 2005, giá cây giống chè ô long dao động quanh mức 1.500-3.000 đồng một cây. Để trồng một ha, ông bỏ ra cả trăm triệu để mua cây giống. Số còn lại đầu tư vào hệ thống dẫn nước và phân bón…
Thời gian đầu ông gặp rất nhiều khó khăn về khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Đặc biệt, ô long là loại chè cần có mật độ tưới tiêu phù hợp và chỉ cho chất lượng cao khi trồng ở vùng đất có độ cao nhất định. “Nguồn nước là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự sinh trưởng và phát triển của cây, thứ 2 là thời tiết. Do vậy, thông thường khu vực trồng chè thường bao quanh sông ngòi. Khu trồng chè của tôi được bao quanh sông nên không bao giờ sợ khô hạn”, ông Thành nói.
che-3229-1431231724.jpg
Chè ô long thường được nông dân thu hoạch và bán tươi. Ảnh: Hồng Châu.
Cũng theo ông, trong suốt vụ, cây chè được bón phân 3 lần, sau mỗi đợt bón phân sẽ phun thuốc để chống nấm và sâu bệnh, tăng cường khả năng chống chịu bệnh, đảm bảo cây chè phát triển tốt. Mỗi ngày, cây chè ô long sẽ được tưới ít nhất một lần, giúp cây luôn giữ được độ ẩm cần thiết, điều hòa dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài nguồn nước, việc chăm sóc định kì cho cây chè cũng không kém phần quan trọng. Sau mỗi vụ thu hoạch, chè được cắt bằng thành đường vòm để búp phát triển đồng đều. Muốn đảm bảo chất lượng và thu hoạch đúng quy định, thông thường trước khi thu hoạch 15 ngày công ty chè thường đến kiểm tra, các hoạt động bón phân cũng như phun thuốc trừ sâu đều bị ngưng cho tới khi thu hoạch hết vụ.
Thời kỳ đầu, do chưa hiểu nhiều về kỹ thuật chăm sóc nên ông Thành phải chịu lỗ 4 năm, mãi đến 2010 mô hình mới đi vào ổn định và cho năng suất cao. Lúc ấy việc chăm sóc canh tác cũng nhuần nhuyễn hơn. Sau này, thay vì chỉ bán cho công ty Đài Loan, ông Thành chuyển sang bán cho công ty sản xuất trong nước. Đến nay, khu chè của ông Thành thu hoạch đều 6 vụ một năm, bán ra thị trường 12 tấn chè tươi, với giá thành 50 triệu đồng một tấn. Sau khi trừ toàn bộ chi phí, ông thu tiền lãi khoảng 400 triệu đồng.
“Nếu so sánh trồng chè ô long và cà phê, thì trồng chè hiệu quả hơn gấp 2-3 lần. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng trồng được sản phẩm chè chất lượng cao. ở Đà Lạt, chỉ có khu vực Cầu Đất là trồng chè cho chất lượng tốt nhất”, ông Thành chia sẻ.
Không trồng nhiều như ông Thành, nhưng ông Hoảnh (Đà Lạt) cũng canh tác hơn nửa ha chè ô long. Sau khi trừ tất cả chi phí mỗi năm ông Hoảnh cũng thu lãi gần 200 triệu đồng.
ong-h-5838-1431231724.jpg
Mỗi năm, ông Hoảnh cũng thu được hàng trăm triệu đồng từ trồng chè ô long. Ảnh:Hồng Châu.
Ông Hoảnh cho biết, hiện nay, tại khu vực Cầu Đất Đà Lạt có khoảng 100 hộ trồng chè o long. Hầu hết đều thu lợi nhuận cao. Hiện nay ngoài bán cho đối tác Đài Loan thì khá nhiều công ty trong nước cũng rất chuộng loại chè này. Một ha chè ô long tại Cầu Đất đang được nhà đầu tư trả giá khoảng 1-1,5 tỷ đồng nhưng bà con nông dân đều không bán vì loại cây này cho giá trị kinh tế cao.
Ngoài nông dân, hiện nay tại Đà Lạt một công ty chè của Việt Nam cũng đang canh tác 150 ha. Theo giám đốc nhà máy của công ty này, mỗi năm một ha chè cho 15 tấn tươi. Như vậy, với 150ha, công ty thu hoạch khoảng 2.250 tấn tươi một năm, tương đương 700 tấn khô. Doanh thu mỗi năm cũng lên đến gần 100 tỷ đồng.
(Nguồn: TayDo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh