Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!

Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!


Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã trồng được khoảng 110ha mắc ca, tuy nhiên năng suất của cây mắc ca tại đây đã cho thấy dấu hiệu không ổn định, có nơi năng suất rất thấp có nơi trồng cho hoa nhưng không đậu quả. 


Vừa qua, ông Trần Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cây mắc ca. Theo ông Hiếu, “qua khảo sát trên toàn bộ diện tích trồng mắc ca trên địa bàn tỉnh cho thấy, cây sinh trưởng tốt và cho hoa nhưng tỷ lệ cho quả thấp nên phát triển ồ ạt mắc ca sẽ rất nguy hiểm”.
 

Theo số liệu của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn tỉnh trồng khoảng 110ha mắc ca được trồng tại ba huyện là M’Đrắk (41ha), Krông Năng (30ha), Lắk (39,3ha) và khoảng 10ha trồng thử tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên. Tuy nhiên, về tình hình sinh trưởng, phát triển cây mắc ca tại Đắk Lắk là 1 điều đáng lo ngại bởi qua kiểm tra của Sở NN&PTNT tỷ lệ đậu quả của loại cây này ở Đắk Lắk rất thấp.
 
Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!
 
Ông Trang Quang Thành – Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, cho biết: Cây mắc ca thích hợp phát triển ở nhiệt độ từ 18-24 độ nhưng tại tỉnh Đắk Lắk thì những vùng khí hậu khoảng 18 độ rất ít, “Chúng tôi đã thực tế và có nơi đã trồng mắc cả trên chục năm vẫn không ra trái, có nơi có thì tỷ lệ đậu quả rất thấp chỉ khoảng 5kg/cây”, ông Thành cho hay.
 
Cũng theo ông Thành, hiện tại giống cây mắc ca cũng là vấn đề rất cần quan tâm bởi trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại giống, có cả giống người dân tự trồng, tự ươm để bán nên việc giống kém chất lượng và người chịu thiệt hại nặng nề nhất chính là nông dân.
 
Được biết, hiện tại giá cây giống mắc ca được bán ra với giá từ 60.000 – 70.000 đồng/cây giống, giá giống cao nhiều lần so với các loại cây trồng khác như cà phê, hồ tiêu, cao su…
 
Tuy nhiên, với sức hút của loại cây trồng “tỷ đô” này, không ít nông dân đã trồng hàng loạt héc ta theo hướng tự phát mà không lường trước rủi ro xảy ra.
 
Tiến sĩ Trần Vinh – Phó viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cho rằng: Mắc ca là một loại cây trồng mới, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu về đất đai, khí hậu, kỹ thuật… việc ồ ạt chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng mắc ca sẽ gây ra nhiều hệ lụy.
 

“Viện đã tiến hành trồng thử nghiệm nhiều loại giống nhưng kết quả không đồng đều, có loại cho khoảng 10kg hạt/cây nhưng có loại chỉ đạt khoảng 0,2-0,3kg hạt/cây”, ông Vinh thông tin.
 
Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!
 
Cũng theo ông Vinh, nông dân nên trồng xen cây mắc ca cùng cây cà phê vì có thể bổ trợ cho nhau nên rủi ro sẽ thấp hơn so với chỉ trồng một mình cây mắc ca.
 
Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca, hiện tại ở Đắk Lắk chưa có cơ sở đứng ra thụ hạt mắc ca, nông dân hiện đang trồng mắc cả cho quả, chủ yếu lấy quả để ươm bán cây giống.
 
“Hiện tại vấn đề quan trọng nhất là thị trường tiêu thụ, phải có nơi tiêu thụ mới có thể phát triển bền vững được cây mắc ca. Qua khảo sát nông dân trên địa bàn họ cho biết trồng mắc ca chỉ để bán cây giống, mà chưa biết sản phẩm hạt mắc ca để bán cho ai, như thế nào”, ông Nguyễn Đức Việt – Chi cục Phó chi cục Lâm nghiêp, Sở NN&PTNT thông tin thêm

(Nguồn: taydo)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh