Chuyển đến nội dung chính

Lúa Nàng Nhen có nguy cơ biến mất

Lúa Nàng Nhen có nguy cơ biến mất

Mặc dù đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý nhưng lúa Nàng Nhen, đặc sản của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi (An Giang), vẫn đang đứng trước nguy cơ biến mất…
 Lua-Nang-Nhen-co-nguy-co-bien-mat-(3).jpg
Đồng bào Khmer thu hoạch lúa Nàng Nhen - Ảnh: Nguyễn Huỳnh
 
Nổi tiếng thơm, ngon
Nàng Nhen (hay Neáng Nhen) là loại lúa thơm, gạo đỏ đặc trưng của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi, gần giống như lúa mùa của người Kinh. Lúa Nàng Nhen kháng sâu bệnh tốt, chịu hạn, phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất ruộng trên (ruộng ven chân núi), canh tác chủ yếu dựa vào nguồn nước mưa. Lúa được cấy vào mùa mưa từ tháng 7, tháng 8 và thu hoạch vào khoảng tháng 12, tháng 1 năm sau.
Gạo Nàng Nhen hạt dài, thơm, bóng, trắng đều, ít bị rạn gãy trong quá trình xay xát. Đặc biệt trong canh tác, đồng bào Khmer chủ yếu sử dụng phân chuồng, ít khi sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên lúa có chất lượng tốt và rất thơm ngon. Tiến sĩ Dương Văn Ni, người có hàng chục năm nghiên cứu các giống lúa tại ĐBSCL, nhìn nhận lúa Nàng Nhen là đặc sản của đồng bào Khmer. Còn anh Chau Chanh, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa H.Tri Tôn (An Giang), cho rằng lúa Nàng Nhen chính là cuộc sống, là tâm hồn, tính cách của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi, cần được trân trọng và gìn giữ.
Nguy cơ biến mất
Tuy nhiên, giống lúa Nàng Nhen thơm ở vùng Bảy Núi đang đứng trước nguy cơ biến mất do diện tích canh tác bị thu hẹp dần. Một cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật H.Tri Tôn cho biết trước năm 2007, diện tích lúa Nàng Nhen phân bố khắp các khu vực đất ruộng trên của huyện. Nhưng theo thống kê sơ bộ năm 2013, diện tích lúa Nàng Nhen của huyện còn chưa đến 500 ha. Như ở xã Ô Lâm, nơi có diện tích lúa Nàng Nhen cao nhất vùng Bảy Núi, diện tích đã giảm từ 500 ha năm 2007 xuống còn khoảng 1 ha vào năm 2013.
Hiện nơi có diện tích trồng lúa Nàng Nhen cao nhất tỉnh An Giang là xã Núi Tô (H.Tri Tôn) cũng chỉ duy trì được diện tích canh tác khoảng 300 ha, chiếm đến 65% diện tích lúa Nàng Nhen toàn huyện. Tại đây, đồng bào Khmer vẫn giữ được cách canh tác truyền thống nên gạo Nàng Nhen giữ được chất lượng và mùi thơm đặc trưng. Anh Chau Chiết (ngụ xã Núi Tô, canh tác 5 công lúa Nàng Nhen) nói: “Làm lúa Nàng Nhen năng suất không cao, bán nhỏ lẻ, giá thấp nên bà con chuyển qua làm lúa thần nông. Gần đây, khi gạo Nàng Nhen được nhiều người hỏi mua nên tôi mới trồng lại nhưng cũng mới khoảng 5 năm. Lúa này không sử dụng phân hóa học, chỉ bón phân chuồng nên sạch và ngon”.
Tuy Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý cho gạo Nàng Nhen Bảy Núi, chính quyền địa phương cũng nỗ lực bảo tồn, phát triển, nhưng lúa Nàng Nhen vẫn khó tìm lại được thời hoàng kim. Anh Nguyễn Thanh Thơ, cán bộ khuyến nông xã Núi Tô, cho rằng lúa Nàng Nhen ngày một ít đi vì năng suất chỉ đạt khoảng 4 - 5 tấn/ha, trong khi canh tác mất gần 6 tháng qua các công đoạn như cày xới, gieo mạ, cấy, làm cỏ… nên tốn nhiều công lao động. Nhưng quan trọng nhất là gạo Nàng Nhen đang mất dần phẩm chất thơm ngon đặc trưng do sự thay đổi tập quán canh tác của đồng bào Khmer từ sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ (phân bò) sang sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và giống lúa Nàng Nhen cũng đang thoái hóa dần.
Để khôi phục diện tích lúa Nàng Nhen ở vùng Bảy Núi, quan trọng nhất là xây dựng được thị trường đầu ra ổn định thông qua hợp đồng bao tiêu với giá cả hợp lý. Song song với việc phục tráng giống, ngành nông nghiệp cần đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi vùng cao gắn với quy hoạch vùng sản xuất lúa Nàng Nhen tập trung. Khi chất lượng gạo Nàng Nhen được duy trì, có vùng nguyên liệu ổn định, đầu ra đảm bảo, lợi nhuận từ canh tác lúa Nàng Nhen được nâng lên chắc chắn loại đặc sản truyền thống này sẽ sớm được khôi phục.
(Nguồn: thanhnien.com.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh