Chuyển đến nội dung chính

Bã mía... đắt như tôm tươi

Bã mía... đắt như tôm tươi

Phế phẩm từ mía giờ trở thành hàng “hot” - Ảnh: Công Hân
Phế phẩm từ mía giờ trở thành hàng “hot” - Ảnh: Công Hân

 

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bã mía cho biết không có đủ sản phẩm cung cấp cho khách hàng.

Ông Vũ Xuân Mạnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH A.F.P. Toàn Cầu (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), cho biết trước đây sản phẩm bã mía do chính công ty trực tiếp chế biến và xuất khẩu, chủ yếu sang Nhật Bản và một phần đến Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây công ty chỉ tập trung thu mua rồi xuất khẩu.
 
Nuôi bò, trồng nấm...
Bã mía có hai loại chính là lên men tự nhiên và không lên men. Nhật Bản là thị trường rất khó tính nên họ chỉ sử dụng sản phẩm lên men tự nhiên không dùng hóa chất với thời gian lên men kéo dài đến 12 tháng. Loại lên men này thường được ép thành viên. Người Nhật mua bã mía về để làm thức ăn gia súc. “Các đối tác của chúng tôi nói họ nuôi bò. Bã mía được dùng làm thức ăn bổ sung vì theo nghiên cứu của người Nhật, men tự nhiên trong bã mía hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và chất xơ trong đó cũng có tác dụng tương tự. Một tấn bã mía dạng này có giá lên đến 200 USD”, ông Mạnh nói.
 
 
Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Honkana Vina thuộc Tập đoàn Honkana (Nhật Bản) được xây dựng trên diện tích 2,8 ha với tổng vốn đầu tư 1 triệu USD đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2009 tại tỉnh Hậu Giang. Nhà máy sử dụng nguồn nguyên liệu bã mía khoảng 20.000 tấn/năm và tạo ra khoảng 7.000 tấn thành phẩm bã mía lên men để chế biến thức ăn cho bò, chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản.
Việc đưa nhà máy chế biến thức ăn gia súc từ bã mía vào hoạt động vừa góp phần giúp cho địa phương có thêm nguồn thu, vừa giúp cho các nhà máy đường giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.
 
Cũng theo ông Mạnh, hàng không lên men được nghiền ra thành bột và ép thành khối để xuất khẩu. Sản phẩm này ngoài xuất khẩu đi Nhật còn đi Hàn Quốc. Họ nhập về để làm giá thể trồng nấm cũng rất tốt. Loại này có giá khoảng 150 USD/tấn.
Cũng xuất khẩu bã mía sang Nhật Bản để làm thức ăn gia súc, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Kim Nghĩa (Long An), cho biết năm 2007 công ty của ông chỉ đơn thuần xuất khẩu bã mía, nhưng một năm sau thì đi vào chuyên sâu, mở rộng hơn. Công ty nghiên cứu phát triển thêm nhiều loại sản phẩm khác và phối trộn các sản phẩm này với nhau theo yêu cầu của khách hàng, như bã mía lên men, bã dứa lên men, viên nén bã mía, viên nén bã dứa... và rất được khách hàng ưa chuộng. Hiện tại mỗi tháng công ty xuất khẩu khoảng 1.000 - 1.500 tấn sản phẩm các loại. Tùy loại sản phẩm thô, lên men, làm bột, ép viên... mà giá cả có thể dao động từ 120 - 250 USD/tấn.

 
Nhật sang VN thu mua bã mía
“Bã mía bây giờ rất hút hàng, khó thu mua vì nó còn phụ thuộc vào mùa vụ. Ngoài ra, ở trong nước cũng nghiên cứu ứng dụng loại bã mía lên men để đưa vào nuôi tôm, cho hiệu quả tốt. Nhu cầu của các nhà nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc rất lớn mà VN không thể đáp ứng được nên hiện nay họ phải chuyển hướng sang Thái Lan, Indonesia, Malaysia để thu mua”, ông Mạnh thông tin.
Còn theo lời ông Nghĩa, nhu cầu nhập khẩu thức ăn cho bò sữa và bò thịt của Nhật Bản mỗi năm đã lên tới trên 10 tỉ USD, trong khi xuất khẩu của VN sang Nhật ở nhóm này hiện nay rất thấp, chưa đến 1%. “Nếu chúng ta biết cách tận dụng các nguồn phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp để chế biến thành thức ăn chăn nuôi có thể thu về hàng tỉ USD”, ông Nghĩa nói.
Hỏi về phế phẩm bã mía của Công ty CP mía đường Cần Thơ (CASUCO) - một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành mía đường VN, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc công ty, chia sẻ: “Cách đây 5 năm, doanh nghiệp của Nhật Bản đã liên hệ với chúng tôi để thu mua bã mía. Họ mua và trực tiếp chế biến thành thức ăn gia súc rồi xuất về Nhật, chúng tôi chỉ bán nguyên liệu cho họ”.
(Tin tức Tây Đô - Nguồn Thanhnien.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Tích cực phòng trừ đạo ôn

Tích cực phòng trừ đạo ôn Dự báo, thời gian tới bệnh đạo ôn hại lá có thể gây hại trên diện rộng. Riêng đối với những diện tích lúa trỗ sớm trong tháng 4, bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh. (Ánh minh hoạ)   Vụ xuân năm nay, tỉnh Tuyên Quang gieo cấy 20.169 ha lúa, đạt 104,3% kế hoạch. Hiện lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ đến đứng cái làm đòng; tuy nhiên thời tiết diễn biến bất thường, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại rải rác trên một số giống nhiễm như BC 15, HT 1, Bắc thơm số 7, nếp... với diện tích 7 ha tại các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa, TP Tuyên Quang..., tỷ lệ bệnh nơi cao 3 - 5 % số lá. Dự báo, thời gian tới bệnh đạo ôn hại lá có thể gây hại trên diện rộng. Riêng đối với những diện tích lúa trỗ sớm trong tháng 4, bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh.   Anh Vũ Đình Tám, Trưởng trạm BVTV huyện Yên Sơn cho biết, trạm đã phân công cán bộ, bám sát cơ sở phối hợp với khuyến nông hướng dẫn bà con thực hiện bón cân đối NPK, không bón quá nhiều ho

Định hướng dài hạn nhằm thu hút vốn FDI vào nông nghiệp

Định hướng dài hạn nhằm thu hút vốn FDI vào nông nghiệp Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lê Bá Liễu/TTXVN) Là ngành có nhiều tiềm năng và lợi thế, song dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nông, lâm, ngư nghiệp ngày càng hạn chế so với nhu cầu thu hút vốn và những kỳ vọng. Trong khi đầu tư nước ngoài của cả nước có xu hướng tăng, thì dòng vốn này vào lĩnh vực nông nghiệp lại quá nhỏ về quy mô dự án và tỷ trọng vốn đầu tư so với tổng đầu tư nước ngoài của cả nước. Điều này đang đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có một chiến lược, định hướng dài hạn để thu hút vốn FDI. FDI trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn được đặc biệt coi trọng và được khuyến khích để bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển nông nghiệp. Với quyết tâm vực dậy nguồn vốn này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh Bộ sẽ rà soát lại cơ chế chính sách để thực sự khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp, từ đó tạo m