Chuyển đến nội dung chính

Bã mía... đắt như tôm tươi

Bã mía... đắt như tôm tươi

Phế phẩm từ mía giờ trở thành hàng “hot” - Ảnh: Công Hân
Phế phẩm từ mía giờ trở thành hàng “hot” - Ảnh: Công Hân

 

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bã mía cho biết không có đủ sản phẩm cung cấp cho khách hàng.

Ông Vũ Xuân Mạnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH A.F.P. Toàn Cầu (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), cho biết trước đây sản phẩm bã mía do chính công ty trực tiếp chế biến và xuất khẩu, chủ yếu sang Nhật Bản và một phần đến Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây công ty chỉ tập trung thu mua rồi xuất khẩu.
 
Nuôi bò, trồng nấm...
Bã mía có hai loại chính là lên men tự nhiên và không lên men. Nhật Bản là thị trường rất khó tính nên họ chỉ sử dụng sản phẩm lên men tự nhiên không dùng hóa chất với thời gian lên men kéo dài đến 12 tháng. Loại lên men này thường được ép thành viên. Người Nhật mua bã mía về để làm thức ăn gia súc. “Các đối tác của chúng tôi nói họ nuôi bò. Bã mía được dùng làm thức ăn bổ sung vì theo nghiên cứu của người Nhật, men tự nhiên trong bã mía hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và chất xơ trong đó cũng có tác dụng tương tự. Một tấn bã mía dạng này có giá lên đến 200 USD”, ông Mạnh nói.
 
 
Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Honkana Vina thuộc Tập đoàn Honkana (Nhật Bản) được xây dựng trên diện tích 2,8 ha với tổng vốn đầu tư 1 triệu USD đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2009 tại tỉnh Hậu Giang. Nhà máy sử dụng nguồn nguyên liệu bã mía khoảng 20.000 tấn/năm và tạo ra khoảng 7.000 tấn thành phẩm bã mía lên men để chế biến thức ăn cho bò, chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản.
Việc đưa nhà máy chế biến thức ăn gia súc từ bã mía vào hoạt động vừa góp phần giúp cho địa phương có thêm nguồn thu, vừa giúp cho các nhà máy đường giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.
 
Cũng theo ông Mạnh, hàng không lên men được nghiền ra thành bột và ép thành khối để xuất khẩu. Sản phẩm này ngoài xuất khẩu đi Nhật còn đi Hàn Quốc. Họ nhập về để làm giá thể trồng nấm cũng rất tốt. Loại này có giá khoảng 150 USD/tấn.
Cũng xuất khẩu bã mía sang Nhật Bản để làm thức ăn gia súc, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Kim Nghĩa (Long An), cho biết năm 2007 công ty của ông chỉ đơn thuần xuất khẩu bã mía, nhưng một năm sau thì đi vào chuyên sâu, mở rộng hơn. Công ty nghiên cứu phát triển thêm nhiều loại sản phẩm khác và phối trộn các sản phẩm này với nhau theo yêu cầu của khách hàng, như bã mía lên men, bã dứa lên men, viên nén bã mía, viên nén bã dứa... và rất được khách hàng ưa chuộng. Hiện tại mỗi tháng công ty xuất khẩu khoảng 1.000 - 1.500 tấn sản phẩm các loại. Tùy loại sản phẩm thô, lên men, làm bột, ép viên... mà giá cả có thể dao động từ 120 - 250 USD/tấn.

 
Nhật sang VN thu mua bã mía
“Bã mía bây giờ rất hút hàng, khó thu mua vì nó còn phụ thuộc vào mùa vụ. Ngoài ra, ở trong nước cũng nghiên cứu ứng dụng loại bã mía lên men để đưa vào nuôi tôm, cho hiệu quả tốt. Nhu cầu của các nhà nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc rất lớn mà VN không thể đáp ứng được nên hiện nay họ phải chuyển hướng sang Thái Lan, Indonesia, Malaysia để thu mua”, ông Mạnh thông tin.
Còn theo lời ông Nghĩa, nhu cầu nhập khẩu thức ăn cho bò sữa và bò thịt của Nhật Bản mỗi năm đã lên tới trên 10 tỉ USD, trong khi xuất khẩu của VN sang Nhật ở nhóm này hiện nay rất thấp, chưa đến 1%. “Nếu chúng ta biết cách tận dụng các nguồn phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp để chế biến thành thức ăn chăn nuôi có thể thu về hàng tỉ USD”, ông Nghĩa nói.
Hỏi về phế phẩm bã mía của Công ty CP mía đường Cần Thơ (CASUCO) - một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành mía đường VN, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc công ty, chia sẻ: “Cách đây 5 năm, doanh nghiệp của Nhật Bản đã liên hệ với chúng tôi để thu mua bã mía. Họ mua và trực tiếp chế biến thành thức ăn gia súc rồi xuất về Nhật, chúng tôi chỉ bán nguyên liệu cho họ”.
(Tin tức Tây Đô - Nguồn Thanhnien.vn)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh