Bã mía... đắt như tôm tươi
Phế phẩm từ mía giờ trở thành hàng “hot” - Ảnh: Công Hân
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bã mía cho biết không có đủ sản phẩm cung cấp cho khách hàng.
Ông Vũ
Xuân Mạnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH A.F.P. Toàn Cầu (trụ sở tại tỉnh
Bà Rịa-Vũng Tàu), cho biết trước đây sản phẩm bã mía do chính công ty
trực tiếp chế biến và xuất khẩu, chủ yếu sang Nhật Bản và một phần đến
Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây công ty chỉ tập trung thu mua rồi xuất
khẩu.
Nuôi bò, trồng nấm...
Bã mía
có hai loại chính là lên men tự nhiên và không lên men. Nhật Bản là thị
trường rất khó tính nên họ chỉ sử dụng sản phẩm lên men tự nhiên không
dùng hóa chất với thời gian lên men kéo dài đến 12 tháng. Loại lên men
này thường được ép thành viên. Người Nhật mua bã mía về để làm thức ăn
gia súc. “Các đối tác của chúng tôi nói họ nuôi bò. Bã mía được dùng làm
thức ăn bổ sung vì theo nghiên cứu của người Nhật, men tự nhiên trong
bã mía hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và chất xơ trong đó cũng có tác dụng
tương tự. Một tấn bã mía dạng này có giá lên đến 200 USD”, ông Mạnh nói.
|
Cũng
theo ông Mạnh, hàng không lên men được nghiền ra thành bột và ép thành
khối để xuất khẩu. Sản phẩm này ngoài xuất khẩu đi Nhật còn đi Hàn Quốc.
Họ nhập về để làm giá thể trồng nấm cũng rất tốt. Loại này có giá
khoảng 150 USD/tấn.
Cũng
xuất khẩu bã mía sang Nhật Bản để làm thức ăn gia súc, ông Nguyễn Văn
Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Kim Nghĩa (Long An), cho biết năm 2007 công
ty của ông chỉ đơn thuần xuất khẩu bã mía, nhưng một năm sau thì đi vào
chuyên sâu, mở rộng hơn. Công ty nghiên cứu phát triển thêm nhiều loại
sản phẩm khác và phối trộn các sản phẩm này với nhau theo yêu cầu của
khách hàng, như bã mía lên men, bã dứa lên men, viên nén bã mía, viên
nén bã dứa... và rất được khách hàng ưa chuộng. Hiện tại mỗi tháng công
ty xuất khẩu khoảng 1.000 - 1.500 tấn sản phẩm các loại. Tùy loại sản
phẩm thô, lên men, làm bột, ép viên... mà giá cả có thể dao động từ 120 -
250 USD/tấn.
Nhật sang VN thu mua bã mía
“Bã mía
bây giờ rất hút hàng, khó thu mua vì nó còn phụ thuộc vào mùa vụ. Ngoài
ra, ở trong nước cũng nghiên cứu ứng dụng loại bã mía lên men để đưa
vào nuôi tôm, cho hiệu quả tốt. Nhu cầu của các nhà nhập khẩu Nhật Bản,
Hàn Quốc rất lớn mà VN không thể đáp ứng được nên hiện nay họ phải
chuyển hướng sang Thái Lan, Indonesia, Malaysia để thu mua”, ông Mạnh
thông tin.
Còn
theo lời ông Nghĩa, nhu cầu nhập khẩu thức ăn cho bò sữa và bò thịt của
Nhật Bản mỗi năm đã lên tới trên 10 tỉ USD, trong khi xuất khẩu của VN
sang Nhật ở nhóm này hiện nay rất thấp, chưa đến 1%. “Nếu chúng ta biết
cách tận dụng các nguồn phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp để chế biến
thành thức ăn chăn nuôi có thể thu về hàng tỉ USD”, ông Nghĩa nói.
Hỏi về
phế phẩm bã mía của Công ty CP mía đường Cần Thơ (CASUCO) - một trong
những doanh nghiệp hàng đầu của ngành mía đường VN, ông Nguyễn Thành
Long, Tổng giám đốc công ty, chia sẻ: “Cách đây 5 năm, doanh nghiệp của
Nhật Bản đã liên hệ với chúng tôi để thu mua bã mía. Họ mua và trực tiếp
chế biến thành thức ăn gia súc rồi xuất về Nhật, chúng tôi chỉ bán
nguyên liệu cho họ”.
(Tin tức Tây Đô - Nguồn Thanhnien.vn)