Chuyển đến nội dung chính

Sầu riêng thường bị sâu bệnh tấn công

Sầu riêng thường bị sâu bệnh tấn công

Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới, rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mà đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, cây sầu riêng được bà con nông dân trồng rộng rãi vì đây là một loại nông sản có giá trị kinh tế cao, chứa nhiều chất bổ dưỡng, đặc biệt là đường, đạm, các vitamin


 
Những năm gần đây, diện tích cây sầu riêng được nhân lên, nhiều địa phương đã hình thành các vùng chuyên canh tập trung để dễ dàng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, chăm sóc, bón phân cân đối, quản lý dịch bệnh tốt nên cho năng suất cao và ổn định.
Tuy nhiên, sầu riêng cũng như các loại cây ăn trái lâu năm khác, có trái ngon thì cũng thường bị các loại sâu bệnh tấn công. Để phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng có hiệu quả, trước hết bà con nông dân cần hiểu các đặc điểm phá hoại của từng loại sâu bệnh, để có cách phòng trị khác nhau. Bà con đều biết cây trồng nói chung và cây sầu riêng có rất nhiều loại sâu bệnh, nhưng lại khó trừ và gây thiệt hại nhiều nhất là do bệnh nấm phytophtora gây ra. Bệnh này, sẽ làm cho cây sầu riêng thối rễ, thối cành, thối quả, hư đọt, nguồn bệnh chủ yếu lưu tồn trong đất và lây lan nhanh khi có mưa. Do đó, việc áp dụng hệ thống canh tác hợp lý là phương thức phòng trừ bệnh có hiệu quả kinh tế nhất.
Hệ thống này bao gồm trồng giống khỏe, mật độ thích hợp, vệ sinh vườn sạch sẽ, tỉa cành tạo tán thoáng, xử lý đất tốt, phát hiện bệnh sớm, hạn chế tối đa dùng thuốc hoá học. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc thì cần kết thúc sớm trước khi thu hoạch, tránh để dư các chất như antraquinone, biphenyl, carbendazim... Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón cân đối, đầy đủ cũng là biện pháp rất quan trọng, giúp cây khỏe, chống chịu với sâu bệnh. Bà con nên sử dụng các loại phân chuyên dùng cho cây sầu riêng hoặc các loại phân N-P-K+TE kèm theo phân Caliche, sunpomat của Bình Điền để cải tạo đất, tăng sức đề kháng cho cây, giúp phục hồi rễ cây.
Mọi loại cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng phải đạt tiêu chuẩn an toàn nên phòng ngừa là chính; khi cần thiết mới trị và nên dùng các chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
(Nguồn: TÂY ĐÔ)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh