Sầu riêng thường bị sâu bệnh tấn công
Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới, rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mà đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, cây sầu riêng được bà con nông dân trồng rộng rãi vì đây là một loại nông sản có giá trị kinh tế cao, chứa nhiều chất bổ dưỡng, đặc biệt là đường, đạm, các vitamin
Những
năm gần đây, diện tích cây sầu riêng được nhân lên, nhiều địa phương đã
hình thành các vùng chuyên canh tập trung để dễ dàng áp dụng các tiến
bộ kỹ thuật, chăm sóc, bón phân cân đối, quản lý dịch bệnh tốt nên cho
năng suất cao và ổn định.
Tuy
nhiên, sầu riêng cũng như các loại cây ăn trái lâu năm khác, có trái
ngon thì cũng thường bị các loại sâu bệnh tấn công. Để phòng trừ sâu
bệnh cho cây sầu riêng có hiệu quả, trước hết bà con nông dân cần hiểu
các đặc điểm phá hoại của từng loại sâu bệnh, để có cách phòng trị khác
nhau. Bà con đều biết cây trồng nói chung và cây sầu riêng có rất nhiều
loại sâu bệnh, nhưng lại khó trừ và gây thiệt hại nhiều nhất là do bệnh
nấm phytophtora gây ra. Bệnh này, sẽ làm cho cây sầu riêng thối rễ, thối
cành, thối quả, hư đọt, nguồn bệnh chủ yếu lưu tồn trong đất và lây lan
nhanh khi có mưa. Do đó, việc áp dụng hệ thống canh tác hợp lý là
phương thức phòng trừ bệnh có hiệu quả kinh tế nhất.
Hệ
thống này bao gồm trồng giống khỏe, mật độ thích hợp, vệ sinh vườn sạch
sẽ, tỉa cành tạo tán thoáng, xử lý đất tốt, phát hiện bệnh sớm, hạn chế
tối đa dùng thuốc hoá học. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc thì cần kết thúc
sớm trước khi thu hoạch, tránh để dư các chất như antraquinone,
biphenyl, carbendazim... Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón cân đối, đầy
đủ cũng là biện pháp rất quan trọng, giúp cây khỏe, chống chịu với sâu
bệnh. Bà con nên sử dụng các loại phân chuyên dùng cho cây sầu riêng
hoặc các loại phân N-P-K+TE kèm theo phân Caliche, sunpomat của Bình
Điền để cải tạo đất, tăng sức đề kháng cho cây, giúp phục hồi rễ cây.
Mọi
loại cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng phải đạt tiêu chuẩn an toàn
nên phòng ngừa là chính; khi cần thiết mới trị và nên dùng các chế phẩm
sinh học để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.(Nguồn: TÂY ĐÔ)