Chuyển đến nội dung chính

Mỹ khẳng định cây trồng biến đổi gen an toàn

Mỹ khẳng định cây trồng biến đổi gen an toàn


Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được làm từ các nguyên liệu hoặc có thành phần từ cây trồng biến đổi gen thiếu an toàn hơn so với thực phẩm không biến đổi gen.

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ - (National Academies of Sciences, NAS) đã xuất bản một bản báo cáo khoa học gần 400 trang, với tên gọi “Cây trồng Biến đổi gen: Trải nghiệm và Triển vọng” (Genetically Engineered Crops: Experiences and Prospects) và đưa ra kết luận: Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được làm từ các nguyên liệu hoặc có thành phần từ cây trồng biến đổi gen thiếu an toàn hơn so với thực phẩm không biến đổi gen.
Cây trồng biến đổi gen được khẳng định là an toàn.
Báo cáo lần này nghiên cứu và đánh giá các ảnh hưởng về kinh tế, nông học, y học, tính an toàn cũng như các tác động khác của cây trồng và thực phẩm biến đổi gen. Trong đó, các thành viên là hơn 300 nhà khoa học từng giành giải Nobel, đã dựa trên các phân tích cụ thể của gần 900 nghiên cứu về cây trồng biến đổi gen trong suốt 30 năm qua kể từ khi công nghệ này ra đời. Một ủy ban của NAS cũng đã được thành lập với nhiệm vụ đọc và xem xét hơn 700 phản hồi từ các cá nhân và tập thể, cũng như thu thập chứng cứ xác thực từ 80 nhân chứng.
 
Sau quá trình đánh giá chặt chẽ về mặt khoa học, Ủy ban kết luận: dựa trên các nghiên cứu trong nhiều năm, cây trồng biến đổi gen là an toàn để sử dụng làm thực phẩm so với các cây trồng không biến đổi gen khác, đồng thời cây trồng biến đổi gen cũng không tạo ra các tác động tiêu cực nào tới môi trường, trong khi việc canh tác cây trồng này góp phần vào việc giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng.
 
Ông Brian Baenig, Phó Chủ tịch Điều hành, Tổ chức các Tiến bộ về Công nghệ sinh học trong Nông nghiệp và Thực phẩm (Food and Agriculture for the Biotechnology Innovation Organization -BIO) phát biểu: “Sau khi xem xét một cách cẩn trọng, đánh giá các lợi ích và rủi rom của thực phẩm và cây trồng biến đổi gen đã mang lại trong suốt 20 năm thương mại hóa trên thị trường, chúng tôi vui mừng công bố kết quả nghiên cứu lần này đồng nhất với các kết quản nghiên cứu mà cơ quan nghiên cứu trên toàn thế giới đã chứng minh liên tục trong suốt những năm qua, đó là: Công nghệ sinh học nông nghiệp vẫn cho thấy lợi ích mang lại cho nông dân, người tiêu dùng và môi trường.”
 
"Khoa học, công nghệ và kỹ thuật canh tác hiện đại (bao gồm cả kỹ thuật biến đổi gen) cần phải được nhìn nhận là một trong những công cụ giúp chúng ta trong cuộc chiến chống lại đói nghèo và nạn suy dinh dưỡng trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu . Những đổi mới trong việc ứng dụng công nghệ nông nghiệp hiện nay - và tiếp tục sau này – sẽ là điều kiện tiên quyết để tăng năng suất và hiệu quả sản xuất của nông dân, trong khi tiếp tục đảm bảo cung cấp lương thực cho thế giới một cách bền vững hơn”, ông Brian Baenig chia sẻ thêm
(Tin: Tây Đô)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Tích cực phòng trừ đạo ôn

Tích cực phòng trừ đạo ôn Dự báo, thời gian tới bệnh đạo ôn hại lá có thể gây hại trên diện rộng. Riêng đối với những diện tích lúa trỗ sớm trong tháng 4, bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh. (Ánh minh hoạ)   Vụ xuân năm nay, tỉnh Tuyên Quang gieo cấy 20.169 ha lúa, đạt 104,3% kế hoạch. Hiện lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ đến đứng cái làm đòng; tuy nhiên thời tiết diễn biến bất thường, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại rải rác trên một số giống nhiễm như BC 15, HT 1, Bắc thơm số 7, nếp... với diện tích 7 ha tại các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa, TP Tuyên Quang..., tỷ lệ bệnh nơi cao 3 - 5 % số lá. Dự báo, thời gian tới bệnh đạo ôn hại lá có thể gây hại trên diện rộng. Riêng đối với những diện tích lúa trỗ sớm trong tháng 4, bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh.   Anh Vũ Đình Tám, Trưởng trạm BVTV huyện Yên Sơn cho biết, trạm đã phân công cán bộ, bám sát cơ sở phối hợp với khuyến nông hướng dẫn bà con thực hiện bón cân đối NPK, không bón quá nhiều ho

Định hướng dài hạn nhằm thu hút vốn FDI vào nông nghiệp

Định hướng dài hạn nhằm thu hút vốn FDI vào nông nghiệp Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lê Bá Liễu/TTXVN) Là ngành có nhiều tiềm năng và lợi thế, song dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nông, lâm, ngư nghiệp ngày càng hạn chế so với nhu cầu thu hút vốn và những kỳ vọng. Trong khi đầu tư nước ngoài của cả nước có xu hướng tăng, thì dòng vốn này vào lĩnh vực nông nghiệp lại quá nhỏ về quy mô dự án và tỷ trọng vốn đầu tư so với tổng đầu tư nước ngoài của cả nước. Điều này đang đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có một chiến lược, định hướng dài hạn để thu hút vốn FDI. FDI trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn được đặc biệt coi trọng và được khuyến khích để bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển nông nghiệp. Với quyết tâm vực dậy nguồn vốn này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh Bộ sẽ rà soát lại cơ chế chính sách để thực sự khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp, từ đó tạo m