Mỹ khẳng định cây trồng biến đổi gen an toàn
Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được làm từ các nguyên liệu hoặc có thành phần từ cây trồng biến đổi gen thiếu an toàn hơn so với thực phẩm không biến đổi gen.
Mới
đây, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ - (National
Academies of Sciences, NAS) đã xuất bản một bản báo cáo khoa học gần 400
trang, với tên gọi “Cây trồng Biến đổi gen: Trải nghiệm và Triển vọng”
(Genetically Engineered Crops: Experiences and Prospects) và đưa ra kết
luận: Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được làm từ các nguyên
liệu hoặc có thành phần từ cây trồng biến đổi gen thiếu an toàn hơn so
với thực phẩm không biến đổi gen.
Cây trồng biến đổi gen được khẳng định là an toàn.
|
Báo cáo
lần này nghiên cứu và đánh giá các ảnh hưởng về kinh tế, nông học, y
học, tính an toàn cũng như các tác động khác của cây trồng và thực phẩm
biến đổi gen. Trong đó, các thành viên là hơn 300 nhà khoa học từng
giành giải Nobel, đã dựa trên các phân tích cụ thể của gần 900 nghiên
cứu về cây trồng biến đổi gen trong suốt 30 năm qua kể từ khi công nghệ
này ra đời. Một ủy ban của NAS cũng đã được thành lập với nhiệm vụ đọc
và xem xét hơn 700 phản hồi từ các cá nhân và tập thể, cũng như thu thập
chứng cứ xác thực từ 80 nhân chứng.
Sau quá
trình đánh giá chặt chẽ về mặt khoa học, Ủy ban kết luận: dựa trên các
nghiên cứu trong nhiều năm, cây trồng biến đổi gen là an toàn để sử dụng
làm thực phẩm so với các cây trồng không biến đổi gen khác, đồng thời
cây trồng biến đổi gen cũng không tạo ra các tác động tiêu cực nào tới
môi trường, trong khi việc canh tác cây trồng này góp phần vào việc giảm
thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng.
Ông
Brian Baenig, Phó Chủ tịch Điều hành, Tổ chức các Tiến bộ về Công nghệ
sinh học trong Nông nghiệp và Thực phẩm (Food and Agriculture for the
Biotechnology Innovation Organization -BIO) phát biểu: “Sau khi xem xét
một cách cẩn trọng, đánh giá các lợi ích và rủi rom của thực phẩm và cây
trồng biến đổi gen đã mang lại trong suốt 20 năm thương mại hóa trên
thị trường, chúng tôi vui mừng công bố kết quả nghiên cứu lần này đồng
nhất với các kết quản nghiên cứu mà cơ quan nghiên cứu trên toàn thế
giới đã chứng minh liên tục trong suốt những năm qua, đó là: Công nghệ
sinh học nông nghiệp vẫn cho thấy lợi ích mang lại cho nông dân, người
tiêu dùng và môi trường.”
(Tin: Tây Đô)