Chuyển đến nội dung chính

Vụ tỏi “không thơm”

Vụ tỏi “không thơm”




Bén duyên trên đất Khánh Hòa hơn 15 năm, cây tỏi trở thành loại cây “giảm nghèo” của người dân. Thế nhưng trong hai vụ vừa qua, người trồng tỏi nơi đây thất thu vì mất mùa, mất giá.

Chúng tôi về vùng chuyên trồng tỏi ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) khi người dân đang vào vụ thu hoạch nhưng không khí ảm đạm hiện rõ trên từng nét mặt người dân nơi đây. Nhìn xuống ruộng tỏi đang thu hoạch dở dang, ông Lê Thanh Bình ở thôn Ninh Yển (xã Ninh Phước) nói: “Chưa năm nào dân trồng tỏi lại ngao ngán như năm nay. Tỏi mất mùa đã đành, giá lại giảm nên người dân thiệt kép”. Theo ông Bình, cây tỏi được ví như “vàng trắng” ở xứ này, nên việc “trồng  vàng” cũng khá gian nan. Tuy tỏi thích nghi đất biển miền Trung nhưng cũng nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt là mùa khô. Năm nay mùa hạn đến sớm và kéo dài, cây tỏi bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, hai mùa vừa qua, sâu bệnh lại xuất hiện trên các ruộng tỏi khiến tỏi chậm lớn, cho củ nhỏ và ít.

Những năm trước đây, người dân Ninh Hòa luôn tự hào rằng, năng suất và chất lượng tỏi nơi đây chẳng khác gì tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), bình quân mỗi hécta tỏi cho thu hoạch trên 10 tấn, nhưng năm nay đã giảm còn 7-8 tấn/ha. Trong khi đó, giá tỏi đầu mùa bằng một nửa so mọi năm, chỉ từ 19.000 - 20.000 đồng/kg đối với tỏi loại 1. Ông Lê Hữu Dụng, một hộ dân trồng tỏi, so sánh: “Năm ngoái, 1ha thu hoạch được 10 tấn tỏi tươi, sau khi phơi còn lại khoảng 7 tấn; với giá bán 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình còn lãi hơn 200 triệu đồng/vụ. Còn vụ năm nay, mỗi hécta tỏi đầu tư cao hơn 20 triệu đồng so với trước nhưng năng suất thấp, củ tỏi lại nhỏ, không bắt mắt nên giá bán chỉ còn một nửa. Vì vậy, người trồng không có lãi, thậm chí có hộ còn phải lỗ vốn”.


Những ruộng tỏi èo uột vì nhiễm bệnh sâu dòi


Cây tỏi trên đất Khánh Hòa chính là tỏi giống đem về từ đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi - một thương hiệu nổi tiếng với người tiêu dùng trong nước. Người trồng tỏi trên đất Ninh Hòa hiện cũng chủ yếu là dân Lý Sơn, họ đến vùng đất này và phát hiện thổ nhưỡng nơi đây giống như Lý Sơn nên mở mang trồng tỏi. Vì thế, chẳng ngạc nhiên khi chất lượng tỏi Ninh Hòa được đánh giá tương xứng với tỏi Lý Sơn. Ông Võ Ái Nhân, người được xem là “vua tỏi” vì có công đầu trong việc đem giống tỏi từ Lý Sơn về Ninh Hòa, cho biết từ khi cây tỏi bén duyên đến nay, chưa khi nào người trồng lại “thua đau” như hai vụ qua. Nguyên nhân mất mùa, mất giá là do tỏi bị nhiễm bệnh sâu dòi. Dù người dân đã tiêu tốn hàng chục triệu đồng cho việc phun diệt sâu trên mỗi hécta nhưng sâu bệnh vẫn hoành hành. “Năm 2015, sâu dòi đã xuất hiện trên tỏi nhưng mức độ còn ít. Năm nay, sâu bệnh dày đặc khiến dân trở tay không kịp nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng tỏi. Nếu tình hình sâu bệnh không được khắc phục, mùa tỏi tiếp theo cũng khó tránh khỏi thất bại”, ông Nhân lo lắng.

Ông Phan Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước, cho biết, ngoài nguyên nhân dịch bệnh, hiện tỏi Ninh Hòa chưa xây dựng được thương hiệu đàng hoàng nên thường bị mua với giá thấp, phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Vấn đề này xã đã kiến nghị lên cấp trên có phương án xây dựng thương hiệu “Tỏi Khánh Hòa” nhưng chưa được quan tâm.
(Tin Tây Đô)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh