Chuyển đến nội dung chính

Ổi Cự Khối với vị ngọt, giòn đặc trưng

Chất đất phù sa màu mỡ vùng bãi bồi sông Hồng là một trong những yếu tố quan trọng tạo vị ngọt, giòn đặc biệt cho những quả ổi Cự Khối.


Nhiều năm về trước, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương, một số nông dân phường Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đã đem giống ổi găng về trồng trên vùng đất bãi. Đây là loại cây ăn quả dễ trồng, lại hợp đất phù sa sông Hồng và khí hậu của vùng đất Cự Khối nên phát triển nhanh và cho nhiều quả.
Hiện nay, ổi găng trở thành cây ăn quả chủ lực của địa phương và được bà con Cự Khối trồng theo quy trình an toàn VietGAP với diện tích mở rộng khoảng 200ha. Để có được những vựa ổi ngon, sạch, bà con thực hiện quy trình trồng ổi theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Thay vì dùng hóa chất để chăm sóc, hạn chế sâu bệnh cho cây, bà con sử dụng các biện pháp thủ công hoặc dùng chế phẩm vi sinh, an toàn đối với cả cây trồng và môi trường.
Những cành ổi sai trĩu quả tại Cự Khối, Hà Nội. Ảnh: vietgap
Những cành ổi sai trĩu quả tại Cự Khối, Hà Nội. Ảnh: VietGAP.

Ở giai đoạn khi ổi ra quả và đạt đường kính 3cm, bà con dùng túi xốp hoặc túi nilon sạch bọc quả lại cho tới ngày thu hoạch. Việc này giúp quả ổi cách ly với các loại côn trùng, sâu bệnh, đồng thời, giảm tác động xấu của môi trường, khí hậu từ bên ngoài.
Ngoài ra, với những trái ổi hỏng, người trồng gom lại rồi cho lên men vi sinh, tự ủ thành phân bón hữu cơ cho cây. Sau khoảng 2-4 tuần, phân này có thể được đem bón gốc. Do vậy, cây ổi Cự Khối hầu như cách ly được tối đa sự ảnh hưởng từ các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.
Vào vụ thu hoạch, sau khi hái từ trên cây xuống, ổi được đem đi tiêu thụ luôn trong ngày. Trong điều kiện bảo quản bình thường, quả ổi Cự Khối chỉ để được 2-4 ngày là chín mềm và màu sắc cũng thay đổi. Đây vừa là lợi thế và cũng là bất lợi cho ổi Cự Khối vì khó có thể tới được tay người tiêu dùng ở các tỉnh xa.
Hiện nay, ổi Cự Khối chủ yếu được tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc gần Hà Nội như Bắc Ninh, Nam Định... Trong tương lai, bà con Cự Khối mong muốn tìm được nhiều đầu ra cho giống ổi địa phương
(Nguồn Tây Đô)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cây lá lốt trong chậu Xuất hiện trong nhiều món ăn quen thuộc và có nhiều tác dụng khác nhau nên lá lốt được trồng ở khắp nơi. Người dân chỉ cần chú ý theo một số kỹ thuật trồng cây dưới đây là có thể tự cung cấp rau cho gia đình. Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ  hồ tiêu  (Piperaceae) và có  kỹ thuật trồng cây  rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô. Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam

Những cây trồng mang lợi nhuận tỷ đô tại Việt Nam Thị trường giống cây trồng Việt Nam có nhiều biến động mạnh trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là giống cây trồng các loại hạt được liệt vào danh sách siêu thực phẩm, cho giá trị kinh tế hàng tỷ USD. Cao lương Cây cao lương hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao lên tới hàng tỷ USD Cây cao lương vốn không còn là loại cây xa lạ với người Việt Nam, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước người dân đã tròng nhiều và dung làm lương thực thay thế gạo lúc đói kém.   Sau hàng chục năm không mang lại hiệu quả gì về kinh tế thì Tập đoàn Sol Holding (Nhật Bản) đã mang giống cao lương trở lại Việt Nam với nhiều hứa hẹn hấp dẫn về giá trị kinh tế. Theo ý kiến từ công ty này, đây là giống cây siêu cao lương được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo đưa lại năng suất cao và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Ngoài mục đích làm thức ăn chăn nuôi, chúng còn được sử dụng để chế biến viên nén sinh

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân?

Chăn nuôi nông hộ giúp gì cho nông dân? Nhiều hộ dân xã An Dương (Tân Yên, Bắc Giang) đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. LTS - Tiếp tục cuộc thi viết về: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn" do Báo Nhân Dânphối hợp Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức, bắt đầu từ hôm nay (17-4), chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài gửi tham dự cuộc thi năm 2014 với chủ đề: "Tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới". Rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên và bạn đọc. Đối với sản xuất nông nghiệp nông hộ, có thể coi ngành chăn nuôi như là "nhà máy chế biến" các sản phẩm phụ trồng trọt mà con người không ăn được (rơm cỏ, thân, lá, rễ, hạt) hoặc sản phẩm phụ có dinh dưỡng thấp (cám, bã...) để tạo ra những sản phẩm cao cấp, đó là thịt, trứng, sữa... Chính sự liên kết giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên sức mạnh